Vì sao du lịch

vi-sao-du-lich

Nhiều người thích đi du lịch. Thậm chí ít tiền cũng cố đi du lịch, hoặc nửa chừng hết tiền thì tìm việc gì làm tại chỗ để kiếm tiền đi tiếp. Có người ngồi bệt ở lề đường ăn xin với tờ giấy ghi dòng chữ rất tự hào: Xin hãy bố thí cho chúng tôi tiền để đi du lịch vòng quanh thế giới!!!

Có vẻ như không đi du lịch thì chưa phải con người vậy.

Ta hay có khái niệm đổi gió, đổi không khí, đổi cảnh quan để xóa đi cái cảm giác nhàm chán khi ở lâu một chỗ, nhưng nếu lạm dụng cái du lịch thì ta sẽ ít còn cơ hội làm việc, cống hiến, tạo phước, mà chỉ tốn tiền bạc công sức, rồi cạn phước dần.

Hay nhất là chỉ đi đâu khi có việc cần thiết, rồi tận dụng cơ hội đó để trải nghiệm cảnh quan môi trường văn hóa mới. Như vậy sẽ tiết kiệm được phước của mình hơn.

Tuy nhiên, Du lịch là một thị trường lớn, đem lại thu nhập cho ngân sách quốc gia và người dân địa phương nơi có nhiều khách du lịch đến viếng. Người làm du lịch, nếu cứ chăm chăm lấy tiền du khách thì sẽ không làm nên giá trị du lịch bền vững cho địa phương của mình. Phải suy nghĩ làm gì có lợi cho du khách, nhất là về giá trị tinh thần. Du khách đến chỗ ta sẽ học được điều gì hay nơi văn hóa, tập quán, lối sống của ta.

Nếu ta chỉ có cảnh quan, ẩm thực, giải trí, thì đó là du lịch hạ đẳng. Ta phải lập tức bổ sung nguồn văn hóa tinh thần phong phú lợi ích để du khách học hỏi tiếp nhận. Đó mới chính là du lịch cao cấp.

Nhưng muốn tạo ra một môi trường du lịch cao cấp đầy tính văn hóa lợi ích như vậy thì mỗi người dân địa phương phải tự rèn luyện tu dưỡng nâng cấp chính mình thành những CON NGƯỜI VĂN HÓA. Đồng thời ai cũng phải giúp nhau nâng cấp tri thức văn hóa lên đồng đều ở một tầm cao, cao hơn du khách, thì mới có cái gì đó cho du khách học hỏi.

Đạo đức, Văn hóa, Giáo dục phải đến trước rồi du lịch hãy đến sau. Đó là du lịch cao cấp bền vững. Chiến lược để phát triển du lịch cao cấp bền vững như thế phải được vạch ra bởi những bộ óc rất cao cấp, rất đạo đức, chứ không phải bởi những kẻ chỉ biết có tiền.

 

Nguồn BKY

Inertia
Qua bàn tay con người
0 Shares