Ý nghĩa Đại lễ Cầu Quốc Thái Dân An

y-nghia-dai-le-cau-quoc-thai-dan-an

Sự kiện: Đại lễ cầu Quốc thái Dân an

Địa điểm: chùa Phổ Quang (P. Giang Biên, Q. Long Biên, Tp. Hà Nội).

Tóm lược:

Thông thường sang một năm mới, ai cũng hi vọng được nhiều may mắn, phúc lành. Vì vậy chúng ta hay lì xì, chúc nhau những lời tốt đẹp, hoặc đi đền cúng sao, giải hạn, xin bùa, xin phép. Đó là những hoạt động ngoài đạo Phật, còn trong đạo Phật cũng có một số hoạt động để cầu phúc cho mọi người như cầu an đầu năm, tụng kinh Dược Sư, kinh Phổ Môn, v.v…

Gần đây trong đạo Phật xuất hiện một nghi lễ mới, đó là lễ cầu nguyện Quốc thái Dân an. Điểm đặc biệt của lễ cầu nguyện Quốc thái Dân an so với các nghi lễ cầu an khác là người dự lễ mở tâm hồn mình ra, mỗi lời nguyện cầu, mỗi ý niệm là vì tình yêu đất nước, chứ không vì tâm tư nhỏ bé cho riêng cá nhân hay gia đình mình.

Nói về đại lễ cầu nguyện Quốc thái Dân an, Thượng tọa cho rằng đó là cơ hội để chúng ta dâng lên những lời nguyện ước lên đấng cao siêu trong ngày đầu năm. Nơi đấng cao siêu đó, ta mở lòng mình ra cho quê hương đất nước và được ít nhất ba điều lợi.

– Điều lợi thứ nhất là diệt trừ tâm vị kỉ.

Chúng ta thấy rằng nếu khi đến chùa mà chỉ cầu cho bản thân mình thì sự ích kỷ cũng lớn lên theo lời cầu nguyện. Đó là lý do ta thấy có những người đi chùa lâu năm mà vẫn dễ dàng sân si, hơn thua, chấp công… Gây phiền toái cho người chung quanh rất nhiều, tất cả đều bắt nguồn từ những ý niệm vị kỷ, những lời cầu nguyện vị kỷ được tích lũy năm này qua năm khác.

Còn nếu khi đến chùa, phật tử được hướng dẫn những lời nguyện cầu vị tha cao thượng cho dân, cho nước, cho thế giới, cho chúng sinh thì họ cứ mở lòng mình ra, cái ích kỷ mỏng nhạt dần, đạo đức càng lúc càng tăng trưởng. Người đó sẽ là đóa hoa sen của chùa, sau này đóng góp, hộ đạo rất nhiều.

– Điều lợi thứ hai là vun bồi tình yêu nước.

Trong đại lễ cầu nguyện Quốc thái Dân an, mọi người cùng hướng về Tổ quốc để có trách nhiệm với quê hương, dân tộc, đất nước mình.

Thật sự đi qua thời chiến tranh cay đắng, bây giờ sống trong thời bình, cộng thêm sự ảnh hưởng của văn hóa ngoại lai, nhiều khi chúng ta đã quên mất tình yêu nước, quên mất đất nước này được xây dựng bởi máu xương của bao anh hùng đã qua. Mà nếu quên tình yêu nước thì thật sự ta không xứng đáng sống trong mảnh đất mà nghìn đời tổ tiên đã gây dựng. Ta cũng làm ăn, cũng đóng thuế, cũng sống bình thường, yên vui nhưng cái tâm của mình đối với đất nước không nhiều.

Cho nên chúng ta có thể chưa làm được điều gì lớn lao, nhưng phải có lòng yêu nước, có tinh thần trách nhiệm với đất nước trước. Chúng ta thương người cảnh sát đang lặng lẽ đứng gác, thương người chiến sĩ ngoài biên cương, người bác sĩ đang trực bệnh viện ngày Tết, ta cúi xuống nhặt mảnh rác, ta ân cần tiếp đãi nước ngoài để giữ danh dự của nước mình… Tất cả đều xuất phát từ lòng yêu nước. Mỗi người thêm vào một chút cống hiến để cùng đưa đất nước đi lên. Và đại lễ cầu nguyện Quốc thái Dân an chính là dịp vực dậy, thắp sáng lòng yêu nước cho mọi người.

– Điều lợi thứ ba là được phúc lành.

Theo nhân quả, nếu ai chỉ cầu cho bản thân mình thì may mắn chậm đến, ít đến, thậm chí không đến, nhưng nếu cầu chung cho đất nước thì may mắn lại tự nhiên tìm đến. Rất nhiều người đã được kết quả tốt đẹp vì những lời cầu nguyện vị tha cao thượng như vậy. Khi họ không cần, không cầu cho mình nữa thì trời đất lại tự đền bù, tự mang đến phần thưởng cho họ.

So với sự cầu xin vị kỷ nhỏ hẹp thì lời cầu nguyện cho đất nước có tác dụng rộng mở tâm hồn hơn, nuôi lớn tình yêu nước hơn và đủ sức làm cảm động trời đất hơn, vì vậy cũng mang đến phước lành, may mắn nhiều hơn là như vậy.

Tuy nhiên buổi Lễ này không phải là tất cả, buổi Lễ đầu năm này chỉ khởi đầu cho ta có ý niệm yêu thương, chăm sóc, tử tế, phục vụ cống hiến. Chúng ta còn cả một năm, một đời để cống hiến, chứ không phải lời cầu nguyện thôi là đủ. Ngay cả Đức Phật sau khi nhập Niết Bàn rồi vẫn chưa bao giờ ngưng yêu thương, nâng đỡ chúng sinh. Cho nên mãi mãi kiếp này và vô lượng kiếp về sau, chúng ta nguyện lúc nào cũng phụng sự, dấn thân không tiếc công tiếc sức.

Thêm nữa, phải sống một cuộc đời vị tha như vậy thì ta mới có phúc. Chúng ta đã nghe câu “dân giàu nước mạnh”, người dân ai cũng giàu thì đất nước mới mạnh. Đó là ý nghĩa vật chất, còn về ý nghĩa tâm linh thì từng người có phúc sẽ gộp lại thành cả một quốc gia phúc đức tràn đầy, và đó sẽ là một quốc gia hùng mạnh trên thế giới này.

Vì vậy, sau lễ cầu Quốc thái Dân an này, chúng ta nguyện lòng sẽ luôn sống để làm phúc, tạo phúc bằng cách giúp đời, giúp người, yêu thương, phụng sự, tử tế. Mỗi người đều như vậy để đưa cả đất nước đi lên.

Nguồn Facebook Thiền Tôn Phật Quang

0 Shares