Trách nhiệm giữa hai cõi giới

Trach-nhiem-giua-hai-coi-gioi-thich-chan-quang

Sự kiện: Đại Lễ Vu Lan và Cầu Siêu Tưởng Niệm Thân Nhân năm 2018

Địa điểm: Công viên Văn hóa Tâm linh Phúc An Viên (đường 35, khu phố Long Hòa, phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Tp HCM).

Tóm lược:

Theo Thượng tọa, thế giới đa số đều cho rằng: “cái chết” là điểm chấm dứt của mọi việc, kể cả trách nhiệm với nhau, và mọi người vô tình rơi vào cái lỗi bạc tình, thờ ơ. Duy chỉ trong đạo Phật thì ngược lại. Đạo Phật hiểu rất rõ về thế giới bên kia và rất xem trọng trách nhiệm với người mất, thể hiện qua sự cúng kiếng, tụng niệm, cầu siêu.

Với đạo Phật, tình thương và trách nhiệm dành cho người đã mất là một đạo đức rất lớn. Trong suốt bài Pháp thoại này, Thượng tọa đã phân tích, nhấn mạnh, nhắc nhở nhiều lần về “trách nhiệm với nhau” mà rất nhiều người hiểu sai vì cứ tưởng chết rồi được quyền hết trách nhiệm với nhau. Thực ra chết rồi chưa có ai hết trách nhiệm với nhau cả. Cái lỗi của người sống là ta cảm thấy mình hết trách nhiệm với người chết.

Lại nữa, Thượng tọa còn phân tích cho thấy ý nghĩa và giá trị của các Khóa lễ chẩn tế cầu siêu trong đao Phật, đặc biệt là đạo Phật của Việt Nam. Hay tại sao ông bà ta thường nói “âm siêu, dương thới”, nghĩa là những người trong cõi âm được hạnh phúc, an lành, no đủ thì tự nhiên cõi dương cũng phát triển hưng thịnh và bình an. Trong phạm vi đề tài này Thượng tọa đã chia sẻ những cảm nhận về âm siêu dương thạnh từ đâu mà có. Như vậy, khi chúng ta tham dự Lễ cầu siêu là giúp cho cả xã hội được yên ổn, chứ không phải chỉ tưởng nhớ những thân nhân đã khuất của mình.

Dịp này, Người cũng nhắc nhở rằng: có trách nhiệm với thân nhân đã mất, với cả những vong linh lang thang cô độc vất va vất vưởng… đó là đạo đức, là lòng từ bi. Tuy nhiên chúng ta cẩn thận đừng để mình rơi vào mê tín, gây tốn kém tiền bạc và tổn phước.

Vì hiểu rằng người sống, người chết dù sinh ly tử biệt nhưng chưa bao giờ hết trách nhiệm với nhau, Thượng tọa có lời khuyên gì về những việc làm cần thiết và đúng Chánh pháp cho hàng phật tử khi có người mất, chúng ta hãy nghe cho trọn hết bài Pháp thoại về chủ đề TRÁCH NHIỆM GIỮA HAI CÕI, đồng thời chia sẻ cho nhiều người cùng nghe, để cuộc sống ngày càng an lạc, hạnh phúc.

Nguồn Facebook Thiền Tôn Phật Quang

0 Shares