Sự thách thức của công nghệ 4.0 đối với Phật giáo

su-thach-thuc-cua-cong-nghe-4-0-doi-voi-phat-giao-thich-chan-quang

Sự kiện: Lễ Vu Lan

Địa điểm: Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh, thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu).

Tóm lược:

Trong bài Pháp thoại này, Thượng tọa đã nói về sự thay đổi của thời đại tác động thế nào đến tâm tình, đến đời sống chúng sinh, và những ngôi chùa bỗng đứng lại đằng sau, mất hẳn sức hút ra sao. Qua đó Người khẳng định đã đến lúc các chùa phải có những cải cách nhanh chóng để tiếp tục đồng hành cùng chúng sinh, nhiếp phục được chúng sinh.

Theo Thượng tọa, ngày xưa khi đời sống nghèo nàn đơn giản thì chùa là nơi cho mọi người tìm đến đón chờ niềm vui tinh thần đơn sơ, tụng một thời kinh thôi họ cũng thấy lòng mình đầm ấm an vui. Còn nay chùa mất hẳn sức hút đó vì thế giới ảo trên mạng đã mang lại quá nhiều niềm vui, nhiều kiến thức mới lạ. Bước vào chùa người ta thấy khó hiểu, xa lạ, hoặc bị tụt hậu so với thời đại. Khắp nơi, rất nhiều ngôi chùa đã trở nên vắng vẻ đìu hiu ít ai tìm đến.

Lý do là vì chùa không chịu thay đổi cho phù hợp với tâm tình, với đời sống con người. Những cổ ngữ bí hiểm trong kinh điển mọi người không hiểu rõ, điệu tụng kinh ngày xưa mọi người không nghe nổi nữa. Hoặc những đạo lý trong chùa không chứa đựng kiến thức của thời đại, làm người ta cảm thấy bị tụt hậu v.v..

Thế giới đang đi tới nhưng chùa không đi tới, vẫn đứng ở đằng sau, và kết quả là con người và chùa không còn đi cùng nhau.

Không thể phủ nhận rằng, có những điều rất tế nhị, riêng tư, rất sâu xa mà dù khoa học tiến đến đâu cũng không thay đổi, ví dụ nhu cầu ăn uống, bài tiết, học tập, tu dưỡng của con người. Hoặc đạo lý về nhân quả, vô thường, sinh lão bệnh tử, về những nỗi khổ trần gian… cũng là muôn đời bất biến. Tuy nhiên, có những khía cạnh chùa cần phải cải cách.

Ví dụ những bài kinh phải tràn đầy lời lẽ thuần Việt dễ hiểu, có thể được chuyển sang những điệu nhạc mà con người ngày nay yêu thích; đạo lý quý Thầy thuyết giảng phải chứa đựng, phải phù hợp với kiến thức của thời đại; người tu phải sử dụng công nghệ như phương tiện để giáo hóa độ sinh, chùa phải tổ chức cho mọi người tu tập v.v..

Tóm lại, người tu ngày nay vẫn phải quyết giữ gìn những giá trị cốt lõi của đạo Phật là giới luật, tinh tấn thiền định, vô ngã… nhưng vẫn phải hiểu rõ về những tiến bộ công nghệ, vẫn biết cải cách để chùa mãi theo kịp thời đại, đồng hành cùng chúng sinh. Được như vậy chúng ta mới không mắc phải cái lỗi rời bỏ chúng sinh, và mới gánh vác nổi sứ mạng giáo hóa độ sinh đền ơn Phật.

Nghe pháp:

Trong nhịp sống xã hội hôm nay, chúng ta không thể phủ nhận sự thiết yếu của điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị điện tử khác. Đi cùng với những bước tiến không ngừng của thời đại công nghệ 4.0, đặc biệt nhất là Trí tuệ nhân tạo.

Như vậy, liệu chúng ta đã thực sự hiểu về khái niệm “4.0”? Liệu ta đã sẵn sàng cho một cuộc cách mạng về công nghệ mà trong đó, công nghệ này sẽ tạo ra cho chúng ta rất nhiều cơ hội nhưng đồng thời cũng đặt ra vô vàn thách thức. Và Phật giáo cũng không nằm ngoài dòng chảy của thời đại, chúng ta sẽ có những hành động như thế nào để tận dụng các cơ hội và vượt qua các thách thức đó. Trong bài giảng này, Sư Phụ Thượng Tọa Thích Chân Quang đã phân tích rất kỹ về vấn đề này. Kính mời mọi người cùng nghe.

 

Nguồn Facebook Thiền Tôn Phật Quang

0 Shares