Pháp thoại tại Lễ khai đại hồng chung Thiền thất Hương Vân

phap-thoai-tai-le-khai-dai-hong-chung-thien-that-huong-van

Sự kiện: lễ An vị tượng Phật Bổn Sư và khánh thành Đại Hồng Chung

Địa điểm: Thiền thất Hương Vân (Số 7 Đường 528, Ấp Ngã Tư, Xã Nhuận Đức, Huyện Củ Chi, Tp.HCM).

Tóm lược:

Tại buổi lễ, Thượng tọa đã giới thiệu cho các phật tử về tình huynh đệ đồng đạo của mình, một loại tình cảm quý giá mà chúng ta khó thấy trong thời đại ngày nay. Nhờ đó mà Thượng tọa và Chư tôn đức kết nghĩa với nhau có thể hoàn thành tốt công việc bảo vệ, phát huy Phật giáo, cũng như tìm được niềm vui trong cuộc sống của mình.

TT Thích Chân Quang cho biết, tình cảm huynh đệ đó trước hết được xây dựng trên sự kính nể, vì đạo phong chân chính của mỗi Người. Hơn nữa “thiền” là nhân tố quan trọng, vô hình gắn kết mọi người lại với nhau.

Thật vậy, như TT Thích Phước Hạnh, dù không tu thiền nhưng chiêm nghiệm từ cuộc đời mình, Người thấy “Không thiền không có trí tuệ’. Vậy nên, Người đã phát nguyện lấy lại thiền cho Phật giáo miền Tây tại cơ sở chùa Phật Ngọc Xá Lợi (Vĩnh Long). Đây là một cuộc cải cách lớn, nếu không phải người trí tuệ, dũng lực thì hẳn không dám làm.

Bằng uy tín, uy đức và quyền lực của mình, lại thêm có sự hỗ trợ của các Chư tôn đức khác, TT Thích Phước Hạnh đã mạnh dạn phát huy thiền cho Phật giáo miền Tây. Nhờ đó, những khóa thiền đều đặn được mở ra hàng tháng, số lượng phật tử tham gia ngày càng đông, đặc biệt hàng trăm vị chư tôn đức Tăng Ni tại tỉnh Vĩnh Long cũng tham gia khóa tu.

Tại đây, Khóa tu tập trung, ưu tiên cho những điều căn bản, cốt lõi trước. TT Thích Chân Quang tâm niệm, chỉ cần mọi người tu cho chắc, cho vững, rồi từ từ phát huy. Lịch sử sau này nhất định sẽ ghi lại sự tình cao quý cho Phật giáo, vì trước đến giờ không ai nghĩ đến việc thay đổi, mà có nghĩ thì cũng chỉ để trong lòng, không dám nói ra. Còn TT Thích Phước Hạnh lại dám đứng ra làm một cuộc cải tổ, tiên phong đứng mũi chịu sào. Ngoài uy đức, hẳn Thượng tọa phải được chính quyền địa phương và phật tử yêu mến thì mới được ưu thế như vậy.

Tại buổi lễ, Người đặc biệt tôn vinh công đức của gia đình Bí thư Thành ủy TP HCM ông Nguyễn Thiện Nhân khi đã phát tâm, cúng dường gần như toàn bộ chi phí cho việc đúc Đại Hồng Chung. Tuy nói tiền và công sức của nhiều người cùng góp lại, nhưng tinh thần, chủ trương chính vẫn là của phu nhân Bí thư Thành ủy.

Được biết, việc thiết kế, đúc chuông lần này tốn rất nhiều công sức và tâm huyết. Từ việc chọn nguyên liệu, trộn đồng cho đến khi thành phẩm. Nhờ đó, chuông có màu ngũ sắc, âm trầm ấm, khác với những chuông màu tươi, âm vang khác.

Nghe tiếng chuông vang ghềnh, ấm dày vang lên, Người khẳng định từ đây Thiền thất Hương Vân sẽ ngày một nổi tiếng. Tuy nhiên, nổi tiếng thì phải có lõi tu hành. Ngoài việc mở Khóa tu định kì, Người cho rằng HT Thích Viên Giác cũng cần tạo cơ hội cho mọi người đến tĩnh tu. Nghĩa là bất cứ ai, bất cứ khi nào đều có thể đến Thiền thất tu được hết.

Không chỉ Thiền thất Hương Vân, tương lai chùa Phật Ngọc Xá Lợi cũng đi theo hướng này, thậm chí quy mô còn lớn hơn. Với cái hướng là mở trung tâm thiền, chùa Phật Ngọc Xá Lợi sẽ là nơi mà bất cứ ai hay phái đoàn nào cũng có thể đến tu được. Chúng ta tin rằng với cái nhìn đầy trí tuệ của TT Thích Phước Hạnh thì thiền – con đường cốt lõi của đạo Phật – sẽ được phục hồi, mở mang, chín chắn và ngày càng sâu sắc.

Người nhấn mạnh, chúng ta không khoe khoang, phóng đại khi nói về điều này bởi ai thực hành thiền mới thấy được hết cái vi diệu của nó. Ta cũng không trù dập cái này hay cái kia để tôn vinh mình, chỉ cần đi đúng con đường chánh pháp, chánh đạo, chánh nhân thì hương thơm sẽ bay ra. Nếu hương thơm của hoa chỉ bay theo chiều gió thì hương thơm của người đức hạnh có thể ngược gió, bay khắp nơi. Tức là khi các thiền viện đi đúng con đường của Phật, người về tu sẽ được lợi ích.

Nguồn Facebook Thiền Tôn Phật Quang

0 Shares