Pháp thoại tại Đại Lễ cầu siêu – Trai đàn chẩn tế Thiền Tôn Phật Quang 2018

phap-thoai-tai-dai-le-cau-sieu-trai-dan-chan-te

Sự kiện: Đại Lễ cầu siêu – Trai đàn chẩn tế và Lễ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Địa điểm: Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh, thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu).

Tóm lược:

Tiếp nối là phần thuyết giảng của TT Thích Chân Quang. Thượng tọa cho biết, mỗi dịp trung thu cũng là dịp Bổn tự tổ chức Lễ cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ; là dịp tưởng nhớ về công lao của các tiền nhân. Qua đó, Thượng tọa mong muốn mọi người hãy nhớ đến trách nhiệm của mình trong hiện tại, nhất là những người phật tử, đặc biệt là giơi trẻ.

Theo Thượng tọa, đạo Phật là một tôn giáo mà cả những nhà trí thức lỗi lạc nhất cũng phải cúi đầu ngưỡng mộ, tuy nhiên đã có những giai đoạn đạo Phật xa rời thực tế, những người đệ tử Phật sống rất thụ động, không có ích cho xã hội và hệ quả là Phật giáo tự suy tàn.

Cho nên, đây là lời cảnh tỉnh cho tất cả Tăng Ni, phật tử. Chúng ta tu học, giáo hóa như thế nào đó để làm sao đem lại lợi ích cho nhân quần, cho đất nước. Phật giáo không bao giờ tách khỏi xã hội, khỏi đất nước hay nhân loại này.

Có thể nói, giá trị đạo Phật được vụt sáng lên vì những bậc chân tu, vị đó hướng đến lý tưởng rất cao siêu, nhưng luôn tỏa ra những đạo đức hết sức thực tế mà ai có dịp chiêm ngưỡng, nương tựa, học hỏi đều được lợi lạc.

Trong những đạo đức thực tế đó có sự tôn trọng, ghi khắc công ơn của những anh hùng liệt sĩ đã đổ xương máu cho đất nước này, hoặc gần hơn là những thân nhân đã khuất của chúng ta.

Thượng tọa nhấn mạnh rằng, vô ơn là bản năng tự nhiên chẳng cần được ai dạy, còn biết ơn lại là đạo đức, giúp con người vượt thắng bản năng vô ơn. Mà khi có lòng biết ơn thì những đạo đức khác cũng thức dậy, khiến ta chịu khó siêng năng tận tụy, cống hiến phụng sự để đền ơn. Còn nếu ta vô ơn thì những đạo đức khác cũng tắt theo, ta trở thành lạnh lùng, lạc lẽo, lười biếng và hưởng thụ.

Riêng những đại lễ cầu siêu trong đạo Phật không hề huyền hoặc mà rất thực tế, bởi xuất phát từ đạo đức biết ơn.

Cuối cùng, Thượng tọa cảm niệm công đức của Chư tôn đức Giáo hội PG tỉnh BR-VT; Chư tôn đức Trụ trì các Tự viện; Đại diện các cấp chính quyền tỉnh BR-VTcũng như cấp huyện, xã; các vị trong Ban điều hành UNESCO, cùng toàn thể quý phật tử tham dự buổi Lễ tưởng niệm đặc biệt này.

Nguyện cầu cho đất nước Việt Nam mãi mãi hòa bình thịnh vượng, đóng góp vào một thế giới không còn chiến tranh, giết chóc, ly tan, một thế giới mà con người cực kì đạo đức, cùng chung tìm sự giác ngộ đại đồng.

Tóm lại, buổi Lễ cầu siêu và tưởng niệm tại Thiền tôn Phật Quang thể hiện một đạo Phật nhập thế, dấn thân, không rời xa cuộc đời. Đây còn là dịp gắn kết con người lại với nhau, gắn kết đạo pháp với dân tộc, đưa trái tim mọi người vượt qua mọi sự khác biệt về xuất thân, địa vị, tôn giáo, cùng nhau hướng về tình yêu nước, tình yêu thương nhân loại bao la./.

Nguồn Facebook Thiền Tôn Phật Quang

0 Shares