Pháp thoại tại Đại lễ cầu Quốc Thái Dân An chùa Linh Quang 2019

phap-thoai-tai-dai-le-cau-quoc-thai-dan-an-chua-linh-quang-2019-thich-chan-quang

Sự kiện: Đại lễ cầu Quốc Thái Dân An

Địa điểm: chùa Linh Quang hay còn gọi là chùa Liên Hoa (thôn Mai Hạ, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang).

Tóm lược:

Tại buổi lễ, TT Thích Chân Quang đã chia sẻ bài Pháp thoại ngắn đến các Phật tử. Theo Thượng tọa, trong không khí mùa xuân còn phủ khắp đất trời, trước một năm mới, ai cũng mang nhiều hi vọng tốt đẹp xen lẫn niềm lo lắng cho tương lai.

Trước bao hi vọng và lo lắng, mỗi người lại có một cách ứng xử khác nhau. Có cách ứng xử rất tầm thường, ích kỷ và mê tín. Cũng có cách ứng xử rất cao thượng, như là dự lễ cầu Quốc Thái Dân An để góp thêm lời cầu nguyện cho đất nước, cho quê hương mình, và cũng gửi gắm tình thương đến toàn thể nhân loại.

Mà theo nhân quả, khi ta mở lòng nguyện cầu cho cái chung thì cái riêng của mình lại được phúc lành, nghĩa là chính mình và gia đình sẽ có nhiều bình an hạnh phúc trong năm tới.

Cho nên, ai đầu năm mà chí thành cầu nguyện cho đất nước và thế giới được bình an, ấm no, hạnh phúc thì người ấy đã cầu phúc cho mình và gia đình rất nhiều. Còn người nào chỉ biết cầu nguyện cho bản thân và gia đình, cầu một cách hẹp hòi và mê tín, thì chẳng có phúc gì cả.

Phần tiếp theo của bài giảng, Thượng tọa đã phân tích về luật Nhân Quả như một định luật tất nhiên, tuyệt đối đúng, tuyệt đối công bằng, hợp lý của vũ trụ, không cần phải chứng minh, chỉ cần ta tin hiểu và áp dụng để điều chỉnh từng hạnh nghiệp trong đời mình mà thôi.

Thượng tọa cũng lý giải tại sao tin hiểu nhân quả là nền tảng của đạo đức loài người. Không ai có thể hoàn thiện đạo đức cho đến chỗ viên mãn nếu thiếu trí tuệ hiểu về nhân quả.

Tiếp theo, Thượng tọa nhấn mạnh người tin nhân quả thì luôn trăn trở, tìm tòi, cố gắng làm nhiều điều phúc, không bao giờ dám sống qua một ngày uổng phí hưởng thụ bao nhiêu tiện nghi mà chẳng cống hiến lại được cho đời, không tạo được chút phước nào.

Hiểu về nhân quả, chúng ta biết rằng mọi danh dự, vật chất, tiền bạc… của thế gian rồi sẽ tan hoại vô thường, chỉ công đức mới là tài sản vô hình sẽ đi theo mình suốt kiếp này và những kiếp sau.

Dịp này, Thượng tọa nhắc nhở mọi người ghi nhớ hai điều: một là trải lòng yêu thương tổ quốc; yêu thương nhân loại; hai là tin nhân quả và cố gắng sống cống hiến phụng sự. Nhưng để làm được hai điều trên thì phải có thêm điều thứ ba là tinh tấn tu hành theo Phật.

Và phần đúc kết cuối mỗi bài giảng cũng là lời chúc tết đầy đủ ý nghĩa của Thượng tọa gửi đến các Phật tử trong vào những ngày đầu năm.

 

Nguồn Thiền Tôn Phật Quang

0 Shares