Pháp thoại tại chuyến viếng tang Hòa Thượng Tường Vân chùa Tịnh Nghiêm

phap-thoai-tai-le-vieng-tang-hoa-thuong-tuong-van

Sự kiện: Viếng tang Hòa Thượng Tường Vân

Địa điểm: chùa Tịnh Nghiêm (thôn Tây Thượng, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Tóm lược:

Pháp thoại của Sư Phụ TT Thích Chân Quang tại chùa Tịnh Nghiêm nhân

Giữa tiết trời mưa phùn se lạnh của xứ Huế, cả GHPGVN nói riêng và toàn dân tộc Việt Nam nói chung đã cùng hướng tâm về nơi mảnh đất này khi một Bậc tu hành Đạo cao đức trọng, một vị Tăng tu hành chân chính, một đời phạm hạnh đã dừng chân trong kiếp sống này để bước tiếp trên Đạo lộ giải thoát vô tận. Khắp cả nước từng đoàn, từng đoàn người từ khắp các tổ chức Tôn giáo Chính trị Xã hội đã trở về với Tổ đình Tường Vân để viếng tang cố Hòa Thượng Thích Chơn Thiện – Phó Pháp chủ Hội Đồng Trị Sự GHPGVN, trú trì Tổ đình Tường Vân trong niềm tiếc thương vô hạn.
Nhận được tin Hòa thượng Tường Vân viên tịch, ngày 9/11/2016 Hòa thượng Thích Viên Giác – UV Ban Hoằng Pháp; Trưởng ban Văn hóa Thành hội Phật giáo TP. HCM; viện chủ Chùa Từ Tân TP. HCM và Thượng Tọa Thích Chân Quang – Phó ban Tài chính Kinh tế Trung ương GHPGVN; trú trì Thiền tôn Phật Quang cùng phái đoàn Tăng Ni, Phật tử Thiền Tôn Phật Quang đã đến viếng tang tưởng niệm cố Hòa Thượng trong niềm kính ngưỡng xúc động.
Nhân chuyến viếng tang cố Hòa thượng, nhị vị Tôn túc đã dành chút thời gian quý báu quang lâm chùa Tịnh Nghiêm và có buổi Pháp thoại với ý nghĩa rất sâu sắc để tưởng niệm Ôn – Hòa thượng Thích Chơn Thiện.
Đã có hơn 400 quý Đạo hữu, Phật tử đến tham dự. Buổi Pháp thoại còn có sự có mặt của Thượng tọa Thích Thường Chiếu – Phó BTS GHPGVN tỉnh Quảng Bình; Trú trì chùa Ba La Mật TP. Huế.
Lời mở đầu của Thượng tọa Thích Chân Quang cất lên, cả hội trường im phăng phắc không một tiếng động, mọi người như lắng tâm hồn mình lại bởi Thầy đã chia sẻ rằng: “Tâm tư của quý Thầy về đây dồn hết vào việc viếng tang Hòa thượng. Tất cả chúng ta – Tăng Ni và Phật tử đều hướng về Ôn – Một bậc Hòa thượng Đạo cao đức trọng, cả một đời vì Đạo Pháp non sông. Nên chỉ việc Ôn thôi cũng đã cho chúng ta rất nhiều bài học quý giá. Dù có nghĩ gì hay nói gì cũng chỉ nói về Hòa thượng để chúng ta có thêm nhiều bài học để tu và sống trong cuộc đời này”
Hòa thượng Thích Viên Giác – một người học trò đã từng được thân cận và học hỏi ở Ôn biết bao điều, khơi mở nhiều dòng tư tưởng, tâm linh trong quá trình học Đạo và hành Đạo của mình đã có nhiều chia sẻ về người Thầy tôn kính của mình. Thầy kể rằng: “Hòa thượng những ngày tháng ở trong Thiền viện Vạn Hạnh nghiên cứu, soạn dịch các bài kinh nguyên thủy, trước tác thêm các ý nghĩa tư tưởng của kinh Đại thừa… Hòa thượng thông suốt cả 2 nguồn tư tưởng của Phật giáo nguyên thủy và Phật giáo Đại thừa phát triển”. Thầy là người học trò tha thiết và thành tâm học Đạo và Hòa thượng cũng thiết tha hết lòng giảng giải từ vấn đề nhỏ nhất đến vấn đề lớn lao trong một sự hăng say không biết mệt mỏi. Và niềm hạnh phúc bừng rỡ khi tâm của người Thầy lan tỏa vào tâm của người học trò, nhiều tư tưởng được thông suốt, nhiều vấn đề được chỉ bày rõ ràng từ đó. Thầy đã rất xúc động khi kể về Ôn, về sức sống tâm linh mãnh liệt của Ôn, về Đạo phong cao vút của Ngài, một phong thái của Bậc tìm cầu giác ngộ, những tác phẩm tư tưởng của Ngài để lại cho muôn đời sau ngưỡng vọng, noi theo, để phát triển dòng tâm linh của mình. Những di sản quý giá của Hòa thượng sẽ còn tồn tại mãi trong cuộc sống này.
Toàn thể quý Phật tử lắng lòng nghe chia sẻ của Hòa thượng Thích Viên Giác, và mỗi người Phật tử Huế lại được hiểu hơn về Hòa thượng Tường Vân, tự hào hơn về vùng đất Phật giáo truyền đời, đã sản sinh những vị danh Tăng, những vị cao Tăng thạc đức. Ngài đã sống như đời sống của một bậc Thánh.

Để Thượng tọa Thích Thường Chiếu tiếp nối buổi Pháp thoại với những cảm xúc của mình khi đã được nhiều lần phụ giúp Hòa thượng trong nhiều dịp Phật sự. Thầy chia sẻ về sự hành Thiền miên mật của Ôn vào lúc 2h sáng và sau đó soạn bài, viết lách. “Ngài như hoàn toàn đắm mình trong dòng Pháp của Phật. Ngài là mạch sống, Đạo nguồn tâm linh của Đạo Pháp và Dân tộc, là một nguồn Đạo đức vô hành. Vì thế chúng ta đừng vội đánh giá qua hình thức bên ngoài”. Thầy chia sẻ tiếp: “Trong tổ chức Phật giáo hay Giáo hội, nếu quá nhiều người hành mà thiếu đạo đức vô hành thì tổ chức sẽ lộn xộn”, không đoàn kết bền vững mà cần đạo đức tu hành cốt lõi bên trong hơn là hình thức danh nghĩa bên ngoài. Một điều làm lòng người thêm nhớ thương hình ảnh của Ôn là khi Thầy chia sẻ: “Nhìn Ôn hút điều thuốc là mà Thầy cũng cảm nhận được thiền vị trong đó”. Qua đời sống và lời dạy dỗ của Ngài chúng ta thấy rằng một là ngài đã chứng đắc, hoặc là Ngài đã gieo nhân để chứng Thánh. Những chia sẻ của quý Thầy làm cho chúng ta cảm động sâu sắc, cảm xúc đối với Đạo lại càng tăng thêm, để chúng ta thêm trân trọng, tôn kính các Trưởng lão Tôn túc đạo hạnh chân chính.

Thượng tọa Thích Chân Quang cũng nói lên sự ngưỡng mộ của mình đối với Hòa thượng Tường Vân. Thầy cùng Hòa thượng Viên Giác đã được đảnh lễ Hòa thượng cũng là lần đảnh lễ cuối cùng trong đời đối với Ôn. Thầy chỉ rõ cho chúng ta thấy rằng cốt lõi sâu bên trong đời sống tu hành của Chư tôn đức vẫn là Thiền định.
Thầy chỉ ra rằng: “Tịnh độ là Pháp dễ tu và dễ chinh phục được số đông quần chúng. Trong khi đó Thiền định rất khó tu thì chỉ chinh phục được số ít người. Do đó, Tịnh độ để độ cho số đông quần chúng, giữ duyên của Phật Pháp trong lòng quần chúng. Còn bên trong cốt lõi vẫn là Thiền định để đưa con người đi đến chỗ cao hơn của sự giác ngộ giải thoát.”

Tất cả kinh điển mà Chư tôn đức được học từ xưa đều là Thiền. Và chúng ta kính phục hơn khi thấy được các tế hạnh nhỏ như một sợi tóc, rất tinh vi, kiểm soát bản ngã, cho chúng ta hiểu đây là những điều xuất phát từ sự hành trì Thiền định sâu sắc.

Thầy dẫn dắt tiếp, trong thời đại ngày nay khi người Phật tử được tiếp xúc với kinh điển, trình độ lên cao, người Phật tử sẵn sàng bước lên một tầng khó hơn trong sự tu tập và người xuất gia phải tu cho đến cốt lõi của Đạo Phật là Thiền định. Điều đó giúp cho người Phật tử có cơ hội đi sâu vào Phật Pháp, vào tâm linh chứ không dừng bước tại pháp môn Tịnh độ.
Bằng nhiều lập luận logic, chặt chẽ, với dẫn chứng từ tư tưởng quan điểm mới của các vị Giảng sư, Tôn túc và lối tư duy của những người trí thức trong thời đại mới, Thượng tọa cho rằng: “Ngày nay, đạo Phật chúng ta phải sang trang, Tịnh độ đã giữ gìn người dân đến hôm nay là hoàn tất bổn phận của mình. Quý Phật tử phải mong muốn quý Thầy mình tu thiền, dạy Thiền”. Với câu thơ “Thầy tìm thiền định công phu/ Chín trăng con đợi, mười thu con chờ”

 

Nguồn Thiền Tôn Phật Quang

0 Shares