Lợi ích thiền cho doanh nhân

loi-ich-thien-cho-doanh-nhan-thich-chan-quang

Địa điểm: Câu Lạc Bộ Hà Nội (số 76 Đường Yên Phụ Hà Nội).

Tóm lược:

Mở đầu bài nói chuyện, Thượng tọa nêu cao vai trò hết sức quan trọng của Doanh nhân trong việc xây dựng nền kinh tế quốc gia. Từng doanh nhân thành công thì cả quốc gia mới cất bước đi lên. Nếu người Doanh nhân sống có đạo đức, có lý tưởng thì họ không khác gì một anh hùng trên chiến trường và trong Phật pháp thì họ không khác gì một vị Bồ Tát.

Theo quan điểm của Thượng toạ, “Nền kinh tế Quốc gia đặt trên đôi vai của người Doanh nhân, mà người Doanh nhân thì chấp nhận rủi ro và liều lĩnh. Điều đó đồng nghĩa nền kinh tế Quốc gia đặt lên sự liều lĩnh. Bởi vì khi đầu tư thì không ai dám biết chắc được kết quả cuối cùng, kể cả những người giỏi kiến thức về kinh tế nhất, ví dụ như một Tiến sĩ hay một người đạt giải Nobel về kinh tế. Mọi việc vấn có những tham số bí ẩn chen vào làm ta không lường hết được, không trở tay kịp”.

Hiện nay, chúng ta đang ở vào thời điểm hết sức khó khăn của thế gới. Đó là trận động đất, sóng thần vừa xảy ra ở Nhật Bản. Cả thế giới đau xót trước sự kiện này. Một sự kiện nữa là nền kinh tế của các quốc gia lớn Âu Mỹ đang lần lượt sụp đổ, đang đứng trên bờ vực nguy hiểm, ảnh hưởng đến cả hệ thống tài chính toàn cầu. Trong bối ảnh đó Việt Nam ta cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Trước mắt là là đối diện với sự lạm phát. Toàn dân ta phải chuẩn bị tâm lý cùng Nhà nước đi qua khó khăn này.

Trong buỗi nói chuyện, Thượng toạ luôn nhấn mạnh đạo đức của người Doanh nhân và cho rằng “Tham số bí ẩn chi phối mọi hoạt động của doanh nghiệp đó là Luật Nhân Quả, là Phúc của người doanh nhân”.

Khi một người làm Doanh nghiệp có vận khí mạnh, thẩm sâu người này tử tế, vận số của người đó tốt tức là phúc quá khứ tốt. Tâm hồn người đó tốt tức là tương lai tốt, doanh nghiệp sẽ thành công; khi nhìn một Doanh nhân thấy có yếu tố như vận khí đang có tức là công việc đang trôi chảy, nhưng nếu trong tâm hồn người này có sự hẹp hòi, có yếu tố kiêu ngạo, ngang tàn, đôi khi tham vọng vượt trên phước của mình thì Doanh nghiệp tồn tại không lâu lắm, đến lúc nào đó sẽ gẫy đổ vì đang hưởng phúc của quá khứ. Và khi Doanh nghiệp gẫy đổ sẽ kéo theo thân phận của nhiều người rơi vào khốn cùng.

Đã hiểu tường tận yếu tố PHÚC – TỘI chi phối hoạt động của Doanh nghiệp, ta vỡ ra nhiều vấn đề trong việc vận hành Doanh nghiệp. Nhưng không ai biết rằng phúc quá khứ ta làm nhiều hay ít nên ta phải lo liệu ngay từ bây giờ.

Sự thật, Doanh nhân mặc dù giàu có và thành đạt nhưng vẫn đau khổ. Mục tiêu là Doanh nhân phải có hạnh phúc. Hạnh phúc trùm lên cả sự giàu có, thành đạt, lúc đi qua khó khăn ta vẫn mỉm cười.

Người Doanh nhân phải đứng vững cho mọi người nương tựa vào mình nên phải có bản lĩnh làm cho mình bình an.

Để bù được phúc quá khứ và để vận hành doanh nghiệp, ngoài trí tuệ và bản lĩnh người Doanh nhân cần có một tấm lòng yêu thương con người. Khi ấy Phúc sinh sôi nảy nở và bảo vệ Doanh nghiệp. Nếu phúc đi trước Doanh nghiệp không bao giờ bị đình đốn. Phúc đi chậm vận hành Doanh nghiệp đi nhanh hơn thì sẽ bị đình đốn. Do đó từ ông chủ đến nhân viên phải tạo một phúc gì đó đi trước tốc độ vận hành của Doanh nghiệp. Đây là bí quyết dẫn đến sự thành công tăng trưởng lợi nhuận mà lòng ta cứ phơi phới bình an. Đây là quyết tâm của toàn doanh nghiệp không phải của riêng ông chủ.

Để tạo phúc cho toàn Doanh nghiệp, ông chủ phải giáo dục cho toàn thể nhân viên về yếu tố phúc. Từng cá nhân người nhân viên phải sống tử tế không chỉ ở công ty mà ở cả trong gia đình và xã hội. Tất cả cùng góp phúc của mình vào công ty. Khi đó thần thánh ở trên sẽ gia hộ cho công ty. Đây là sự linh thiêng mầu nhiệm.

Cần nhớ kỷ một điều: Nếu phúc ta tạo chưa nhiều nhưng nếu mọi người có tâm linh mạnh, có tâm hồn yêu thương tử tế với con người, chỉ với đức đó thôi Thần Thánh sẽ gia hộ cho ta, làm cho Doanh nghiệp phát triển thành công và Doanh nhân được bình an.

Sau đó, Thượng toạ nhấn mạnh về LỢI ÍCH THIỀN CHO DOANH NHÂN.

Để có tâm linh mạnh, Thiền định là người bạn đồng hành của Doanh nhân trong suốt hoạt động của Doanh nghiệp. Thiền cho ta ít nhất hai điều tốt, đó là sự kiểm soát tốt về cảm xúc và có trí tuệ. Ví dụ trong quá trình đàm phán thương thảo, nếu ta gặp phải đối tác không tốt nhưng do có cảm xúc tốt người Doanh nhân không nóng giận, không tham lam, không mất bình tĩnh, nhờ vậy mà không lọt vào bẫy của họ. Thiền cho ta một trí tuệ tốt: Người Doanh nhân biết được vấn đề mà không phải tốn công đi điều tra và có phương án xử lý tốt.

Vì vậy người Doanh nhân phải biết tu Thiền mới là người Doanh nhân giỏi.

Ngoài ra, Thiền là tương lai của nhân loại. Càng lúc người ta càng khám phá ra rằng việc kiểm soát tâm hồn của mình thông qua Thiền định là một giải pháp vệ sinh thần kinh cực kỳ quan trọng, giảm bớt những bệnh về thần kinh và tâm thần.

Người nào khôn thì mới đi trước, đón trước, làm trước để thế giới đi sau mình. Trong kỹ thuật ta đã đi sau thế giới rất nhiều, nhưng lần này trong lĩnh vực tâm linh, đạo đức ta sẽ không đi sau thế giới nữa mà phải đi trước thế giới.

Trong lĩnh vực tâm linh thiền định này, ta nguyện với nhau sẽ đi trước để dẫn dắt thế giới, làm gương cho thế giới. Chính những người Doanh nhân là những người tiên phong trong việc đi trước đón đầu thế giới về Tâm linh và Thiền định. Từ đó ảnh hưởng lan tốt trong cộng đồng xã hội, khiến Việt Nam sẽ đi đầu trong Tâm linh và Thiền định.

Trước khi kết thúc buổi nói chuyện, Thượng toạ hướng dẫn phương pháp thực hành Thiền định và một số động tác khí công để tăng sức khỏe cho tất cả thành viên Câu Lạc Bộ CEO.

Buổi nói chuyện về Thiền dành cho Doanh nhân đã giúp cho họ vỡ ra nhiều điều thật thú vị và có lợi ích trong nghề nghiệp. Người doanh nhân có cơ hội vệ sinh thần kinh, thanh lọc tâm hồn trên cuộc chiến xây dựng mà mãi mãi không dừng lại được.

Nghe pháp:

 

Nguồn Thiền Tôn Phật Quang

0 Shares