Đi giữa bấp bênh

Sự kiện: Khóa tu an lạc cho giới trẻ chùa Phước Long

Địa điểm: chùa Phước Long (Chùa Đống, thôn Ích Vịnh – xã Vĩnh Quỳnh – huyện Thanh Trì – Hà Nội).

Tóm lược:

TT Thích Chân Quang trình bày một đề tài có tính chất tâm lý rất hay cả về nội dung lý luận lẫn phuơng pháp thực hành. Thường trong những buổi thuyết Pháp, mỗi đề tài Thượng tọa chia sẻ là một vấn đề lớn của cuộc sống để mọi người chiêm nghiệm lại bản thân mà tu. Trên tinh thần đó, đề tài ĐI GIỮA BẤP BÊNH hay nói dễ hiểu hơn là ĐỪNG Ỷ LẠI, cho ta đạo lý có thể áp dụng suốt một đời mà sống, đó là “Nếu ta ỷ vào một điều gì, nếu ta tưởng rằng có một điểm tựa nào bền vững mãi mãi, thì không bao lâu ta sẽ mất nó”. Đây là hệ quả của Luật Nhân Quả, hễ chúng ta càng chủ quan vào bất cứ điều gì thì ta càng chết vì nó và sẽ mất nó. Và Thượng tọa đã phân tích rõ ràng đi kèm với những minh chứng sinh động, thông qua nhiều khía cạnh của cuộc sống như: tình cảm, sức khỏe, sinh suất dân số của một quốc gia, giao thông trên đường, tài năng, v.v… để làm sáng tỏ luận cứ là mọi chuyện trên đời đều bấp bênh.

Người lớn tuổi lại càng ngộ ra sự bấp bênh của cuộc đời. Vậy nên, sống giữa cuộc đời mà mọi điều đều mong manh, bấp bênh, nếu ta chủ quan tưởng rằng có gì bền chắc để có thể dựa vào, ta hơi kiêu ngạo thì chẳng bao lâu sẽ mất điều đó. Còn người nào không chủ quan, không ỷ lại thì sẽ đi giữa bấp bênh để đến được đích. Do đó, chúng ta cần xem kỹ lại trong tâm hồn mình, từ trước giờ ta ỷ lại vào điều gì nhiều nhất, đó chính là điều nguy hiểm, cần coi chừng nhất.

Một khi biết rằng cuộc đời là bấp bênh, ta càng phải cố gắng, phải tinh tế, cẩn thận và cần làm phúc. Bởi nếu có một điều chân chính nhất để chúng ta có thể dựa vào thì đó là cái phúc của mình. Dẫu biết rằng mọi việc trên đời là bấp bênh, nhưng hãy lấy chính mình làm đảo cồn nương tựa; lấy cái phúc của mình làm chỗ dựa cho cuộc đời mình, không ỷ lại vào ai “Dù bố mẹ giàu có cũng vẫn phải ráng làm phúc tự thân, phải làm điều thiện, yêu thương con người để có thể vươn đến thành công”. Nên nhớ, việc ta làm  đúng sẽ tạo ra cái phúc vô hình. Phúc vô hình đó khiến cho cuộc đời ta gặp nhiều may mắn, nhưng nếu chủ quan, ỷ lại vào phúc đó, thì nó cũng là cái họa vô hình của ta. Vì khi ta dựa vào điều gì, tâm lý bất thiện (kiêu mạn) sẽ phát sinh, và sự sụp đổ đến ngay sau đó.

Vậy, sống trong cuộc đời là đi giữa sự bấp bênh, ta không nên chủ quan, dựa dẫm vào bất cứ điều gì để phát sinh kiêu mạn, không nỗ lực phấn đấu. Nhân quả tội phúc mới là chỗ dựa của ta, ta tự mình gieo nhân lành thì mới hưởng được an vui, hạnh phúc và thành công. Nhưng nếu ta tưởng rằng phúc sẽ bền vững mãi mà ta không chịu tạo thêm thì phúc sẽ thành họa. Đừng bao giờ bị một cảm giác an ổn đánh lừa, ru ngủ ta. Đây là những lời dặn dò của Thượng tọa gửi đến mọi người và đặc biệt dành cho giới trẻ đang chỉ mới bắt đầu ở ngưỡng cửa cuộc đời, cần có định hướng đúng để đi tới.

Tóm lại, không khí buổi thuyết Pháp diễn ra thật trang nghiêm nhưng không kém phần phấn khởi, những câu hỏi Thượng tọa đặt ra đều tạo được sự hưởng ứng phát biểu của các em khóa sinh khi trình bày quan điểm của mình.

Nghe pháp:

0 Shares