Để dành phước cho những việc lớn hơn

Sự kiện: Lễ cầu Quốc thái Dân an

Địa điểm: Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh, thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu).

Tóm lược:

Mở đầu đề tài, Thượng tọa tản mạn về ý nghĩa cầu an đầu năm là gì. Qua đó đặt vấn đề, nếu quan niệm cầu xin là mê tín, vậy cầu nguyện có đúng không. Thật ra, lời cầu nguyện của ta làm cho đường đi của nghiệp báo uyển chuyển và linh động hơn, chứ không có cứng nhắc như nhiều người hiểu rằng mọi chuyện đều đi theo Luật Nhân Quả nên không có cầu xin gì hết. Bằng nhiều ví dụ xác thực gần gũi với cuộc sống, Thượng tọa đã dẫn chứng cho thấy lời cầu nguyện mang tính chất như thế nào sẽ rất tốt đẹp cho cuộc đời của chúng ta và cho thế giới này. Ví dụ cũng với ý nghĩa cầu nguyện cho Quốc thái Dân an, nhưng bằng tâm và phước của cá nhân mà cầu thì được rất ít. Nếu lúc đó tất cả mọi người với một tâm hồn lớn, bằng tất cả sự chí thành, bằng tình yêu thương của mình cầu nguyện cho đất nước được an bình thì nhân quả của đất nước này, của trái đất này sẽ được chuyển biến liền. Vì vậy, các chùa thường tổ chức Lễ hội cầu Quốc thái Dân an là vì ý nghĩa đó. Do đó, chúng ta cần có Lễ hội càng đông người càng tốt.

Tiếp theo, đi vào nội dung bài Pháp thoại, Thượng tọa lý giải để có được cái phước chúng ta phải vất vả lắm mới làm được, vậy mà khó hơn nữa là để dành phước, vì khi có phước thì một khuynh hướng tự nhiên xuất hiện là buộc phải hưởng phước dù ta không muốn, tức là tađã vui hưởng rất nhiều các phướclành đã gây tạo.

Nhân đây, Thượng tọa cũng phân tích sự khác biệt giữa  để dành phước với để dành tiền. Đối với “Tiền” ta để dành càng nhiều thì càng hết phước, chỉ vì những đồng tiền đó không được đem ra làm những việc có ích, mà nó chỉ biểu tượng của lòng tham, sự ích kỷ. Ngược lại, cái phước mà để dành thì đức của ta càng ngày càng lớn vì kiềm chế được bản thân mình, tức là ta không hưởng thụ.

Phước không hưởng nên vẫn còn tràn đầy, và đức lớn ra. Với người vừa có phước vừa có đức, nói một câu động lòng trời. Cho nên khi cầu xin điều gì thì Chư Thiên đáp ứng liền, nhờ vậy có thể thay đổi được cả hoàn cảnh, tình thế của bao nhiêu người khác. 

Mặt khác, người có phước có đức nói một tiếng làm động lòng người, khiến bao nhiêu người phải lắng nghe. Vì vậy người có phước lớn, đức lớn sẽ làm được những chuyện lớn hơn, đó là thu hút được, lôi kéo được rất nhiều người về với điều thiện, về với Phật. Đó lý do tại sao nói những người có phước lớn mà không hưởng, chỉ để dành thì sẽ làm được những việc lớn hơn là vậy.

Ngoài ra, người có phước có đức thì một lời chúc của họ cực kỳ linh nghiệm, quỷ thần phải nghe theo mà làm.

Lại nữa, người có phước có đức thì tâm linh dễ khai mở thăng tiến, trực giác dễ nhạy bén phát sinh, tu Thiền dễ nhiếp tâm vào định. Và còn một điều khác nữa là thành tựu những việc lớn lao dần dần.

Tóm lại, với phong thái toát ra vẻ uy nghiêm, giọng nói truyền cảm, cùng cách truyền đạt rất tuyệt vời có khả năng thuyết phục cao, mỗi bài Pháp thoại của Thượng tọa đều xây dựng nền tảng học Phật căn bản cho người Phật tử thêm vững vàng trên bước đường tu. Qua bài Pháp thoại “ Để dành phước cho những việc lớn hơn”,Thượng tọa đã chỉ rõ Pháp đúng đắn, gợi lên những đường hướng tư duy sâu sắc về lợi ích từ việc tích lũy Phước – Đức. Theo quan điểm của Thượng tọa, chúng ta không có chủ trương khổ hạnh ép xác vô lý, nhưng tinh ý nhận ra những cơ hội mời gọi mình hưởng Phước để chặn lại. Bên cạnh đó Người còn chỉ thẳng có những nhu cầu hưởng thụ sẽ đốt phước rất nhanh, đó là những lạc thú sa đọa trên cuộc đời này. Sau cùng, Thượng tọa nhắc nhở: Có để dành phước chúng ta mới về các cõi cao được, mới cầu cho Quốc thái Dân an, và để chứng được Thánh quả, đây là mục tiêu cuối cùng.

Nghe pháp:

Nguồn Thiền Tôn Phật Quang

0 Shares