Núi rác khắp nơi

nui-rac-khap-noi

Cả xã hội báo động về những núi rác khắp nơi, gây xáo trộn đời sống của mọi người. Nhưng ở đâu mà có rác nhiều thế? Vì chính con người vất ra chứ đâu, chính con người tạo ra rác chứ đâu.

Xã hội càng khá giả thì núi rác càng lớn nhanh, vì con người tiêu thụ nhiều và vất bỏ nhiều. Lỗi ở chính lối sống của mọi người, vất bỏ quá nhiều, tạo thành rác quá nhiều.

Nhưng nếu nhìn kỹ, ta lại thấy lỗi tập trung ở các nhà sản xuất tạo ra sản phẩm cung cấp cho người tiêu dùng. Họ tạo ra sản phẩm kèm theo các thành phần không cần dùng đến, sẽ bị vất bỏ, với tỉ lệ quá nhiều. Chiếc bọc nhựa gói viên kẹo, cái thùng to bao bì túi nhựa để gói cái điện thoại bé xíu, cuốn sách hướng dẫn dày cộm trong chiếc usb mà chẳng ai buồn xem… Rất nhiều thứ sẽ không được sử dụng, sẽ bị vất bỏ, mà nhà sản xuất cung cấp cho xã hội, sẽ end up at a mountain of trash somewhere.

Việc này phải được Quốc hội đưa vào chương trình nghị sự để bàn bạc nhằm quy định khắt khe hạn chế các sản phẩm đã chứa đựng nhiều RÁC ngay từ trong xưởng sản xuất.

 

Nguồn BKY

Chương trình Đại lễ Vu Lan 2019 tại Thiền Tôn Phật Quang
0 Shares