Lỗi tại ai

loi-tai-ai

Có một giáo viên dạy tiếng Anh từ nước ngoài đến Việt Nam nói rằng lần đầu đến đây ông bị sốc vì rác khắp nơi. Rác vất bừa bãi trên đường đã đành, trước mỗi nhà cũng có một túi rác nữa. Có vẻ như rác là niềm hãnh diện của đất nước này vậy. Nghe vậy không biết người Việt Nam có nên nhục nhã hay nên tự hào vì vừa tìm ra một nét “văng hóa” của mình.

Cái lối sống thiếu ý thức giữ gìn sự sạch sẽ chung cho cộng đồng này là lỗi tại ai? Lỗi tại cha mẹ chưa bao giờ răn dạy con cái nghiêm khắc về việc vất rác ngoài đường chăng?

Ta thường nghe cha mẹ trách phạt con cái vì trốn học, vì nói dối, vì ăn cắp, vì vô lễ… chứ chưa bao giờ nghe cha mẹ trách phạt con cái vì cái tội xả rác bừa bãi ngoài đường. Nhiều khi cha mẹ còn vất rác ngoài đường để làm mẫu cho con cái nữa mà. Chính cha mẹ sai bảo con cái mang túi rác đem ra trưng trước nhà với lý do để sẵn cho xe đến lấy cho dễ mà. Thế nên cái lỗi quen mắt với rác bừa bãi là do các bậc cha mẹ chưa ý thức về rác nên không thể dạy con được

Thứ hai là lãnh đạo xã phường cũng không để ý đến ba cái chuyện rác rưởi tào lao, vì phải quan tâm đến nhiều chuyện quốc gia đại sự hơn. Dường như chưa có hội nghị đảng bộ địa phương nào đặt vấn đề rác bừa bãi ngoài đường và phương thức giải quyết cả. Trình độ của cán bộ xã phường không đủ nhìn thấy rác. Ai nhìn thấy rác là thước đo tài năng của mình thì mới là người lãnh đạo giỏi.

Thứ ba là nhà trường. Ai cũng phải đi học. Nếu tất cả những ai đi học đều trở thành một chiến sĩ quyết liệt chống lại việc xả rác đầy đường, thì đất nước này thay đổi. Nhưng nhà trường cũng không nhìn thấy rác, chỉ nhìn thấy tương lai rực rỡ vinh quang gì gì đó mà thôi. Ta ước ao có ngôi trường nào đó mà hiệu trưởng là một người “nhìn thấy rác”, và biến tất cả các học sinh của mình thành chiến sĩ chống lại việc xả rác bừa bãi ngoài đường. Các học sinh từ ngôi trường đó sẽ về nhà và lật ngược lại cái lối sống vất rác vô ý thức của chính gia đình mình, đấu tranh khéo léo với bố mẹ mình về cái thói quen xả rác bừa bãi ngoài đường.

Rác mà chưa làm gì được thì nói chi đến những chuyện cao siêu.

 

Nguồn BKY

Đọc sách và Xem phim
Điện mặt trời
0 Shares