khoa-tu-thien-chua-Tu-Tan

Địa chỉ chùa Từ Tân:  90/153 Trường Chinh, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Giới thiệu khóa thiền chùa Từ Tân
Hàng tháng, cứ đến hẹn lại về, không ai nhắc ai, từng hàng Phật Tử vẫn tấp nập quy tụ về chùa Từ Tân nằm 90/153 Trường Chinh, P12, Q Tân Bình để tham dự khoá tu Thiền 3 ngày 2 đêm tại đây. Chủ trì khoá tu là TT. Thích Chân Quang, TT.Thích Viên Giác và quý thầy cô thuộc chùa Phật Quang, núi Dinh, Bà Rịa Vũng Tàu.

Đường lối tu hành của khoá tu là pháp môn Thân Hành Niệm của Đức Phật, lấy Biết rõ toàn thân làm căn bản, Quán thân vô thường để phá chấp và biết rõ hơi thở để đưa tâm vào yên tĩnh. Ngoài sinh hoạt toạ Thiền, khoá tu còn có những thời khoá khác: tụng Kinh, tham vấn, kinh hành, thuyết giảng, tập khí công, hát nhạc đạo v.v…

Với 8 thời toạ Thiền, mỗi thời chênh lệch từ 30 phút đến 45 phút nên các Thiền sinh dù mới đến hay đã tu tập lâu cũng có thể chấp nhận và vượt qua. Mỗi thiền sinh tham dự sẽ được sắp xếp vào một tổ nhất định để tổ trưởng và đồng đạo có thể dễ dàng hơn trong việc quản lý, nhắc nhở và sách tấn. Các thiền sinh tham dự buộc phải tu tập đầy đủ các thời khoá, giữ những oai nghi tối thiểu của người hành Thiền và sống hoà ái, tử tế với các huynh đệ. Nếu ở lại qua đêm thì mỗi Phật tử phải tự đem theo hành lý và đồ dùng cá nhân và phải bảo quản tư trang của mình.

Khoá tu bắt đầu từ 6 giờ 30 tối thứ sáu cho đến 8 giờ sáng của ngày chủ nhật nên những Phật tử nào bận bịu với công việc cũng có thể sắp xếp thời gian để đến tham dự.

Buổi tối thứ sáu gồm có các hoạt động: Ghi danh, Đọc kinh, Sinh hoạt nội bộ và Tọa Thiền. Khi đến ghi danh, các Phật tử chỉ việc nêu đủ họ tên, địa chỉ và tuỳ hỷ đóng góp cho khoá tu. Mỗi Phật tử ghi danh đều đuợc phát một thẻ enxin để sắp vào một nhóm thích hợp. Ngoài ra, còn để thống kê số lần tu tập của Phật tử để báo cáo và khen thưởng cuối năm cho những ai tinh tấn đi đều. Đọc kinh của khoá tu khác với đọc kinh của Chư Tăng ở bổn tự, đó là đọc kinh theo nhạc, gọi nôm na là “Hát kinh”. Với các bài kinh Tứ Diệu Đế, Lời khấn nguyện, Sám Hối được phổ nhạc và được hát trang trọng và đúng với nghi thức của kinh tụng xưa. Phần sinh hoạt nội bộ là phần thông báo về những nội quy của khoá tu, thiền sinh phải có ý thức tự giác giữ gìn nội quy để được ích lợi cho mình và những người khác. Toạ Thiền tối thứ sáu là lúc để quý thầy cô chỉ dẫn những Phật Tử mới đến với khoá tu, mới đến với con đường hành Thiền. Tối thứ sáu kết thúc lúc 9 giờ 30.

Qua đến ngày thứ bảy, các Phật tử sẽ bắt đầu lúc 3 giờ 45 với các thời khoá: Tọa Thiền, tập thể dục, tụng kinh, tham vấn, sinh hoạt thư giãn và thuyết pháp. Mỗi thời Thiền trong ngày đều có kinh hành và có 3 thời ở buổi sáng và trưa có thời tham vấn của Phật tử với TT. Chân Quang. Những câu hỏi bao gồm những thắc mắc trong vấn đề tu hành, tâm linh và cả những đời sống của thiền sinh. Tụng kinh gồm 2 thời và nghi thức vẫn y như ngày thứ sáu đễ giới thiệu trên. Văn nghệ, thư giãn được diễn ra vào buổi chiều của ngày sau khi kết thúc thời ngồi Thiền thứ 5 và chuẩn bị ăn chiều. Văn nghệ thư giãn bao gồm những hoạt động như học hát, xem phim Phật Giáo và văn nghệ. Buổi tối, vẫn với các hoạt động của ngày thứ sáu nhưng thêm vào đó là thời Thuyết giảng của TT. Thích Viên Giác, trụ trì bổn tự, nói về những kiến thức giáo lý và cuộc sống cho quý Phật tử. Kết thúc ngày bằng một buổi toạ Thiền 45 phút.

ĐẶC BIỆT, vào ngày Chủ Nhật sau khóa thiền, lúc 9 giờ sáng là thời thuyết giảng của Sư phụ Thượng tọa Thượng Chân Hạ Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh – Bà Rịa Vũng Tàu)

Hiện nay khoá tu quy động trên 200 Phật Tử mỗi kỳ, con số tăng dần qua từng khoá, từng năm, cho ta thấy sự phát triển của khoá tu và sự cuốn hút của nó đối với đời sống tu hành của quý Phật tử gần xa. Ai cũng cảm nhận sau khoá tu một nguồn năng lượng mới của sự tỉnh giác, của chất Thiền vị thấm sâu vào mạch nguồn của cuộc sống. Và thế, cứ đến hẹn lại về, không ai nhắc ai, cứ tiếp tục từng hàng Phật tử đến với khoá tu của Chùa Từ Tân.

Nguồn Facebook Đệ tử Thiền Tôn Phật Quang

Bản đồ: https://goo.gl/maps/xwB59JZuXzF2

Lịch Tu Thiền Chùa Từ Tân – 2019

lich-tu-thien-chua-Tu-Tan-va-thuyet-giang-2019

Thời khóa tu Thiền Chùa Từ Tân

chuong-trinh-tu-thien-chua-tu-tan-2019

 

———————————
Các khóa tu thiền khác:

 

———————————

Lịch thuyết giảng Sư Phụ Thích Chân Quang: