Diabetes trap – Cái bẫy của bệnh tiểu đường

diabetes-trap-cai-bay-cua-benh-tieu-duong

Ta hay nghe các vua chúa ngày xưa ít ai sống thọ, quanh quẩn 50 là lên bàn thờ cả. Hầu hết các vị đều bị bệnh tiểu đường mà không biết. Ta biết ơn sự tiến bộ của y học hiện đại về việc nêu ra chỉ số glucose trong máu. Các thiết bị y tế đã giúp con người ngày nay hiểu nhiều về các chỉ số của máu liên quan đến sức khỏe và bệnh tật của con người. Thời xưa không có may mắn hiểu biết về các yếu tố này.

Tiện lợi hơn nữa khi con người sản xuất được máy đo glucose tại nhà, dành cho cá nhân, gọn nhẹ, cầm theo mọi nơi. Nhờ máy đo glucose này mà ta có thể theo dõi lượng glucose trong máu của mình hàng ngày để điều chỉnh chế độ ăn uống, chứ không dựa vào cảm giác đói bụng nữa.

Hầu hết ta cho rằng đói thì phải ăn. Một thiền sư nổi tiếng cũng nói rằng “… đói đến thì ăn, mệt ngủ khò…” (cơ tắc san hề, khốn tắc miên). Nhưng ta không ngờ đó là cái bẫy của bệnh tiểu đường, Diabetes Trap.

Khi ta ăn, glucose sẽ được dẫn vào tế bào làm năng lượng cho cơ thể hoạt động. Kẻ dẫn glucose vào tế bào là insulin. Nguồn tạo ra insulin là tuyến tụy.

Nhưng khi ta lớn tuổi, tuyến tụy suy yếu, không đủ sức tạo ra đủ lượng insulin để áp tải hết glucose vào tế bào, khiến cho glucose đọng lại trong máu nhiều hơn mức độ cho phép. Máu bị dư glucose biến thành máu độc làm hư cơ thể. Nếu ta đo glucose máu mỗi ngày thì ta phát hiện sự đuối sức của tuyến tụy, sự thiếu hụt insulin, sự tăng cao glucose trong máu, và ta lập tức điều chỉnh sự ăn uống của mình kịp thời.

Nhưng ít ai chịu theo dõi glucose trong máu hàng ngày, chỉ dựa vào cảm giác đói bụng để quyết định ăn hay không. Chết người là chỗ này. Cơ thể ta có một cái tật xấu, không trung thực lắm. Lẽ ra khi glucose trong máu tăng cao thì cơ thể nên tạo ra cảm giác no nê để cảnh báo ta bớt ăn. Nhưng đằng này, khi glucose trong máu tăng cao thì cơ thể lại gây ra cảm giác đói bụng. Cái bẫy nguy hiểm này giết không biết bao nhiêu người trên hành tinh. Nghe đói bụng thì ai cũng lật đật ăn, cách hành xử theo bản năng đó hoàn toàn có hại.
Đói thây kệ, kiểm tra glucose trong máu cái đã. Đây mới là trí tuệ của loài người văn minh.

Vua chúa ngày xưa, nhà giàu ngày nay, thực phẩm ngon bổ cận kề, đói là ra tay liền, và rơi vào bẫy của bệnh tiểu đường hết.

 

Nguồn Facebook Thiền Tôn Phật Quang

The sun
Có thể chúng ta đã nhầm
One Comment
0 Shares