Đạo đức – Số 92: Tội chồng thêm tội

dao-duc-so-92-toi-chong-them-toi

Trinh sát Tuấn đu người qua cành cây rồi thả người rơi êm ái xuống trước miệng hang. Tuấn dùng tấm gương phản chiếu đưa ra nhìn vào hang. Hóa ra anh em lo quá xa, nghi phạm tên Bỉ đói lả kiệt sức nằm chèo queo ở gần cửa hang. Tuấn cẩn thận bước nhanh vào hang lướt tới cúi xuống khóa tay nghi phạm Bỉ lại, nhưng hắn có nhúc nhích gì được đâu.

Các trinh sát khác xuất hiện, lấy nước và thức ăn cho hắn ăn cho khỏe rồi áp giải về đồn.

Mười ngày trước hắn đi làm rẫy, thấy cô bé chăn bò, chợt nảy sinh dục tính cưỡng hiếp cô bé. Nhìn thấy cô bé khóc lóc la hét thì hắn hiểu là cô bé sẽ về tố giác nên đã siết cổ cô bé đến chết rồi quăng xác xuống suối.

Cảnh sát điều tra chỉ mất một ngày để tìm ra thủ phạm. Hắn bỏ trốn trên núi lẫn vào các hang động, mang theo dao rựa. Mất công anh em trinh sát phải lặn lội ngày đêm dò tìm từng hang từng hóc cho đến khi xác định dấu vết của hắn ở cái hang này.

Sĩ quan điều tra hỏi cung hắn xong nói:

– Tội phạm các anh đều giống nhau ở chỗ là không dừng lại ở tội thứ nhất. Chỉ vì sợ bị phát hiện mà giết người bịt miệng. Cái tội thứ hai này mới kinh khủng, đủ để lọt vào khung hình phạt tử hình. Phải chi phạm một tội rồi thôi, chịu tội, vậy mà nhẹ. Phạm thêm tội thứ hai là hết đường cứu. Nhưng tốt nhất là đừng phạm tội. Phạm tội rồi trước sau cũng bị phát hiện.

Bỉ lí nhí:

– Em sống một mình ít được ai dạy dỗ nên ngu si…

Sĩ quan điều tra nói:

– Thiếu sự giáo dục cũng là một điều thiệt thòi.

—————————————

Ai cũng muốn mình được khen là người tốt. Ai cũng muốn mọi người nhìn mình với thiện cảm. Ai cũng muốn che đậy lầm lỗi của mình. Ai cũng muốn bày tỏ ra phẩm chất tốt đẹp. Nhưng thẳm sâu trong tâm ai cũng có thể còn bị khuynh hướng ác độc, dâm dục, tham lam, nóng giận xui khiến hành động. Khi hành động theo tâm xấu xa rồi thì trở lại cái mong ước đừng ai biết mình xấu để không khinh thường mình.

Để có thể che đậy cái tội thứ nhất, người ta thường gây thêm cái tội thứ hai. Tội chồng thêm tội.

Trù dập người nói lỗi của mình, cũng là tội thứ hai. Gài bẫy mưu hại người biết bí mật xấu của mình, cũng là tội thứ hai. Muốn giành hết tài sản ăn trộm được nên thủ tiêu đồng bọn, cũng là tội thứ hai. Vu khống nói xấu bôi nhọ làm cho mất uy tín người có thể lật tẩy mình để không ai tin lời người đó nữa, cũng là tội thứ hai. Không muốn cưới cô gái lỡ có mang với mình nên lén sát hại người ta, cũng là tội thứ hai. Đứa bé ăn cắp tiền rồi nói dối là em nó ăn cắp chứ nó không có, đó cũng là tội thứ hai…

Không ai can đảm nhận lỗi, không ai muốn bị phát hiện, nên không ai dừng lại ở tội thứ nhất. Thật ra nếu dừng lại ở tội thứ nhất, biết ăn năn sám hối, thì cái tội thứ nhất đó sẽ được giảm nhẹ rồi. Tội thứ nhất thường là không kinh khủng như tội thứ hai.

Giá trị của một người biết sống là càng lúc càng bớt gây tội. Đến khi lớn tuổi thì đời sống trở nên trong sạch đáng kính. Bớt được tội nào hay tội ấy. Nhưng chỉ vì sợ mất danh dự mà kẻ xấu thường chọn cách gây nên tội thứ hai. Người ta rất quý danh dự, nhưng lại bảo vệ nó bằng tội ác. Lẽ ra người ta phải bảo vệ danh dự bằng đời sống hiền thiện thì lòng an vui hạnh phúc hơn.

Tóm lại, làm sao đừng phạm tội là tốt nhất. Nhưng có một cái gì bên trong hay thúc đẩy người ta phạm tội. Nếu ta không chuẩn bị từ rất sớm thì khi cơ hội đến, ta sẽ phạm tội, ta không đủ sức cưỡng lại cái sức mạnh của tham lam thù hận từ nội tâm. Ta phải khẩn trương dọn dẹp nội tâm từ bây giờ, kẻo muộn mất.

 

Nguồn Facebook Nền tảng đạo đức

Đạo đức - Số 91: Cực đoan
Đạo đức - Số 93: Sợ đúng cũng tốt

Other posts of the serie

0 Shares