Đạo đức – Số 79: Nhỏ mà không nhỏ

0 Shares
dao-duc-so-79-nho-ma-khong-nho

Phong nhắn tin vào máy các bạn dù đang ngồi cùng bàn trong quán cà phê:

“Tụi mình tìm cách giúp thằng Kỳ đi, nó thất bại mãi tội quá”

Năm đứa bạn đều nhắn lại “OK”, chỉ có Kỳ ngồi đó mặt mày lơ láo không biết gì.

Sau đó các bạn đều hỏi thăm công việc làm ăn của Kỳ, phân tích đủ thứ nguyên nhân tại sao thất bại. Kỳ cũng thực tình kể hết mọi thứ. Cũng tội, cố gắng ghê lắm mà cứ gặp chuyện xui bất ngờ rồi thất bại chứ không phải lười nhác gì. Vợ cũng bỏ mất. 6 bạn hứa sẽ hết sức giúp đỡ Kỳ làm ăn. Kỳ cảm động lắm.

Lát sau chia tay mọi người ra về, nhưng Phong bí mật nhắn tin cho 5 người bạn kia quay lại nói chuyện tiếp, để cho Kỳ về một mình thôi.

Phong nói:

– Tao phát hiện ra nguyên nhân thất bại của thằng Kỳ rồi, nó hay bỏ qua những chi tiết nhỏ, mà trong cuộc đời này đứa nào không để ý đến chi tiết nhỏ là chết chắc.

Khi uống nước, nước từ thành ly chảy xuống bàn trước mặt nó mà nó cũng không lau. Nó bỏ giấy dơ vào giỏ rác, giấy rơi ra ngoài, nó không nhặt lên bỏ vào lại cho đúng. Lúc cầm tờ báo, trang bìa có in ảnh của lãnh đạo, nó ném tờ báo xuống ghế ngồi vô tình mắc lỗi xúc phạm người lớn. Cô phục vụ đến bưng bê, nó thờ ơ chẳng một tiếng cám ơn.

Mới ngồi chung có chút xíu mà tao phát hiện nó hời hợt về công việc lẫn quan điểm đạo đức. Coi bộ khó giúp nó lâu dài. Nó phải tự chỉnh sửa lối sống lại cái đã.

Bình nói thêm:

– Tao cũng để ý thấy nó có khi gác chân lên ghế duỗi thẳng về phía người bên kia, không biết đó là vô tình xem thường người khác, có thể làm người ta khó chịu.

– Bây giờ mà muốn giúp nó thì phải có ai chịu khó bám theo kèm cặp nó từng điều nhỏ nhặt. Có tinh tế trong từng điều nhỏ nhặt thì mới thành công được.

Ta uống chai nước không hết, bỏ lại trên ghế rồi đi luôn. Lúc đó ta phạm hai lỗi, phí nước sạch và không bỏ rác đúng chỗ. Hai lỗi này ghi thêm điểm xấu vào cuốn sổ cuộc đời của chúng ta.

Ta ghé quán uống nước, ghế ngồi ngả lưng thoải mái, sẵn tiện ta gác chân lên cao hướng ra đường, thế là mọi người đi qua lại trên đường đều bị ta vô tình “chà đạp”. Lỗi xúc phạm vô tình này cũng ghi thêm điểm xấu vào cuốn sổ cuộc đời của chúng ta.

Ta nghe ai đó công kích đất nước, ta ngóng tai nghe chăm chú giống như đồng tình, ta vừa vô ơn với công lao của tiền nhân. Lẽ ra ta phải “làm một trận” cho kẻ kia không được phép xúc phạm quê hương mình nữa. Ta chỉ lắng nghe, không làm gì, nhưng đó là lỗi “không chịu làm điều đúng đắn”. Thêm điểm xấu vào cuốn sổ cuộc đời của chúng ta.

Ngày qua ngày, từng lỗi nhỏ nhặt chồng chất nối tiếp, ta mất dần giá trị trong trời đất, và theo lẽ công bằng, ta bị trời đất gạt qua một bên. Nghĩa là thất bại.

Người đạt được thành công trong đời, nhiều khi không phải họ hăng say hướng đến thành công, mà chỉ là xử lý từng việc nhỏ nhặt rất hợp lý, xử lý rất tinh tế và rất đạo đức. Từng việc nhỏ đều xử lý đúng thì trời đất sẽ dành cho ta một vị trí tốt đẹp giữa đời.

Còn ảnh của những người đáng kính bị quăng bỏ lăn lóc là thảm họa chung cho xã hội. Chai nước tương cũng in ảnh Phật, lưng áo phông cũng in ảnh Chúa, tờ báo có ảnh các lãnh tụ bị vất lung tung, đâu ai biết rằng tất cả là lỗi. Những lỗi đó làm đời ta khó chịu hơn.

Đạo đức và Trí tuệ phải được nuôi dưỡng trong từng điều nhỏ nhặt, bởi vì mọi chuyện nhỏ mà không hề nhỏ.

 

Nguồn Facebook Nền tảng đạo đức

Đạo đức - Số 78: Mưu trí
Đạo đức - Số 80: Tầng sâu tâm thức

Other posts of the serie

0 Shares
0 Shares