Đạo đức – Số 78: Mưu trí

dao-duc-so-78-muu-tri

Sĩ quan điều tra trình bày vụ án:

– Tà Kem rất quỷ quyệt, mưu mô thủ đoạn đầy mình, thoắt hiện thoắt ẩn như bóng ma. Hai trinh sát của ta vừa tiếp cận liền bị hắn phát hiện và sát hại. Lượng ma túy đưa vào xã hội ta tăng lên gây ra rất nhiều hệ lụy. Tà Kem gốc là phỉ được đào tạo tình báo chuyên nghiệp. Sau khi quân đội ta đánh tan xóa sổ bọn phỉ từ Tây nguyên qua đến Lào thì Tà Kem lặn sâu một thời gian, âm thầm xây dựng một đường dây buôn ma túy cực kì tinh vi chặt chẽ, mật danh là R7. Khi đường dây R7 bắt đầu hoạt động thì ta lập chuyên án điều tra. Ta hao tốn nhiều công sức, tiền bạc, lực lượng, và cả sinh mạng chiến sĩ.

Trong cái đám hỗn mang đó, ta tìm được một manh mối là Tà Kem có cô vợ bé ở Bình Định. Lập tức các đặc nhiệm ta điều nghiên lên phương án tiếp cận. Thú thật ta phải dùng nam nhân kế, cho một chiến sĩ trinh sát đẹp trai nhất thế giới bí mật chiếm cảm tình. Phụ nữ vắng chồng lâu ngày đều bị điểm yếu. Nhưng Tà Kem cũng bí mật cho người theo dõi canh chừng cô vợ này. Ta cũng tìm cách vô hiệu hóa mấy tên đó để chiến sĩ đẹp trai của ta hoàn thành nhiệm vụ. Vì quá mê trai đẹp mà cô vợ chịu giúp ta giăng bẫy Tà Kem.

Khi bị bắt rồi Tà Kem lập tức hiểu ra sự tình, hắn nghiến răng nhìn cô vợ với ánh mắt hận thù ngút trời. Ta sơ hở một điểm là tuy giả vờ bắt luôn cô vợ, nhưng cách đối xử của ta với cô vợ lộ ra vẻ tử tế một chút, vậy mà Tà Kem nhận ra ngay.

Vụ án hoàn thành thắng lợi sau 6 năm lập chuyên án. Hơn 12 chiến sĩ bị thương tật mất khả năng chiến đấu, 2 chiến sĩ hy sinh. Ta thu được rất nhiều USD, vũ khí, xe cộ, nhà cửa, tài liệu có liên quan đến phản động chính trị. Trả lại xã hội yên bình như cũ.

Một sĩ quan trinh sát hỏi:

– Xin đồng chí cho biết rõ hơn những thủ đoạn của Tà Kem tinh vi đến mức độ nào mà ta đánh án vất vả như vậy?

– Những thủ đoạn quỷ quyệt của Tà Kem thì ta đang phân tích tổng hợp lại để làm tài liệu nghiên cứu học tập cho ngành, vì rất hay. Cái đầu của nó như cái máy vi tính, mưu mô thâm hiểm tàn độc, nhưng rất thông minh. Ta cũng dùng mưu trí đấu tranh với nó hết sức vất vả.

Cả ta và giặc đều dùng mưu kế để đối đầu với nhau, nhưng ta có chính nghĩa thì mưu kế của ta gọi là mưu trí, tài trí, còn giặc ác độc phi nghĩa thì mưu kế của giặc gọi là thủ đoạn. Bản chất của mưu kế thì giống hệt nhau, nhưng tên gọi khác nhau chỉ bởi vì xét trên yếu tố đạo đức.

Mưu kế không có lỗi, lỗi ở chỗ thiếu đạo đức. Cũng như tiền bạc không có lỗi, lỗi là do ta sử dụng sai. Công nghệ không có lỗi, lỗi ở chỗ ta đem công nghệ phục vụ điều bất thiện.

Kẻ xấu quanh năm suy tính mưu mô thủ đoạn để hại người lợi mình. Động cơ ích kỷ ác độc đó khiến cho bộ não bị hư tổn bệnh tật về sau. Người có trách nhiệm với cộng đồng thì bị buộc phải suy tính đủ cách để đối phó với kẻ xấu để bảo vệ sự bình yên cho nhân dân. Động cơ chính nghĩa đạo đức đó khiến cho bộ não nhạy bén sáng suốt mãi.

Kẻ xấu dùng thủ đoạn làm hư não, khó tìm được giây phút bình yên thanh thản. Lúc rảnh rỗi mà đầu óc cũng căng thẳng lo toan. Người yêu nước thương dân dùng mưu trí giúp đời nên tâm hồn được an vui, buông công việc ra là lòng nhẹ nhàng thư thái.

Người thông minh thì hay nghĩ ra trăm mưu ngàn kế, nhưng cái chìa khoá của thành công hạnh phúc là vì mình hay vì người. Vì thế, trước khi tập suy mưu tính kế, ta hãy tập xây dựng nội tâm đạo đức vị tha, để có làm gì cũng chỉ là điều thiện lợi cho đời.

Nhưng người thông minh nhất chính là người sống cực kì đạo đức, vì lúc đó, thần thánh trên cao sẽ tính giùm cho ta.

 

Nguồn Facebook Nền tảng đạo đức

Đạo đức - Số 77: Du lịch
Đạo đức - Số 79: Nhỏ mà không nhỏ

Other posts of the serie

0 Shares