Đạo đức – Số 48: Cuộc thi mơ ước

dao-duc-so-48-cuoc-thi-mo-uoc

Đầu năm trường tổ chức cuộc thi Mơ Ước cho học sinh lớp 9, các em sẽ trả lời câu hỏi “Nếu sau này làm lãnh đạo một địa phương, em sẽ ưu tiên thực hiện điều gì trước để du khách nước ngoài không đánh giá thấp văn hoá dân tộc Việt Nam ta?”

Đây là những câu trả lời tiêu biểu:

– Em sẽ vận động, giáo dục, tuyên truyền, thuyết phục, kiểm tra, chế tài… để làm cho đường phố sạch sẽ không có một miếng rác. Đường phố sạch đẹp là tiêu chuẩn văn minh cơ bản nhất của một quốc gia. Ai yêu nước thì phải không xả rác, phải nhặt dọn rác, phân loại rác. Dịch vụ thu gom rác cũng chỉ được phép nhận rác đã phân loại mà thôi.

– Em sẽ chỉ đạo làm cho mặt đường êm và phẳng theo tiêu chuẩn quốc tế. Em cho điều tra lại tất cả các khúc đường bị gồ ghề lồi lõm nhấp nhô xem ai đã thi công, ai đã nghiệm thu, để kỷ luật sạch không chừa tên nào vì lỗi kém trình độ và kém trách nhiệm. Đường Việt Nam phải phẳng nhất thế giới.

– Em sẽ quyết liệt chỉ đạo kiểm tra tiếng ồn theo tiêu chuẩn môi trường thế giới. Đã từng có án mạng vì hát karaoke gây ồn hàng xóm. Người văn minh chỉ chấp nhận môi trường sống yên tĩnh. Cửa hàng nào đặt loa phát nhạc ồn ào để gây chú ý, thì cán bộ địa phương đó bị khiển trách kỷ luật ngay vì đã không đủ kiến thức về môi trường để quản lý dân cư. Các cơ sở hay dịch vụ thi công xây dựng phải có biện pháp ngăn tiếng ồn lọt ra ngoài.

– Em sẽ cho tập huấn toàn bộ dân cư về thái độ thân thiện đối với du khách nước ngoài để họ có cảm tình với đất nước Việt Nam. Đã từng có trường hợp một anh lái xe ôm nhảy xuống cống nước bẩn mò tìm chiếc ví cho cô gái du khách, gây được thiện cảm tột độ cho cô. Thế giới sẽ tìm đến Việt Nam để được hưởng một nền văn hoá yêu thương tử tế nhất hành tinh này.

– Em sẽ hạn chế xây nhà, sẽ mở rộng diện tích trồng cây xanh, buộc nhà nào cũng phải có tỉ lệ lá cây che phủ nhất định. Trồng cây dưới đất hay trồng lơ lửng trên mái, trên hiên, đều phải gắng trồng cho bằng được thật nhiều. Nhìn tỉ lệ cây xanh mà ta đánh giá được mức độ văn minh của dân tộc đó. Việt Nam phải trở thành đất nước xanh tươi nhất thế giới.

– Em sẽ chỉ đạo phục dựng lại lối sống lễ phép của truyền thống dân tộc. Gia đình hòa thuận chung thủy. Nhà trường tôn trọng chăm ngoan. Quan chức mẫu mực liêm khiết. Nhân dân yêu nước trung thành. Thế giới tìm đến Việt Nam không phải để đi chơi, mà phải đến để học hỏi văn hóa lối sống cao đẹp của người Việt Nam.

– Em sẽ chỉ đạo lập giáo trình dạy đạo đức Nhân quả trong trại giam. Phạm nhân là người đã từng có khiếm khuyết về đạo đức nên cần được bổ sung đạo đức. Tiền thuế của dân không thể nuôi phạm nhân ở không rồi ra tù lại gây án. Học đạo đức cho thật giỏi, đó mới là bổn phận chính của phạm nhân. Nếu không dạy đạo đức cho kỹ thì những kẻ xấu ở chung với nhau sẽ cộng hưởng khuếch đại cái xấu lên gấp nhiều lần.

– Em sẽ lấy các bài trong trang NỀN TẢNG ĐẠO ĐỨC làm giáo trình học đạo đức cho các trường học.

Chúng ta có mơ ước giống như vậy không nhỉ?

Nguồn Facebook Nền tảng đạo đức

Đạo đức - Số 47: Sức khỏe
Đạo đức - Số 49: Cai nghiện

Other posts of the serie

0 Shares