Đạo đức – Số 31: Không thể làm giúp

dao-duc-so-31-khong-the-lam-giup

Bố hỏi con trai đang bấm bấm game:

– Thế nữa lớn con chọn nghề gì?

Cậu con trai đáp:

– Con thấy nghề gì cũng không cần.

– Nghĩa là sao?

– Nghề gì cũng sẽ có robot làm thay hết rồi. Robot sẽ trồng lúa, robot sẽ xây nhà, robot sẽ bắt tội phạm, robot sẽ điều hành quốc gia… Nói chung con người sẽ không cần làm gì nữa, robot làm hết rồi.

– Nhưng robot sẽ không ăn uống thay cho con. Không có chuyện robot ăn giùm để con no. Không có chuyện robot ngủ giùm để con khỏe. Không có chuyện robot đi vệ sinh giùm cho con sạch… Những nhu cầu căn bản đó mỗi người phải tự làm lấy.

Cũng không có chuyện robot học giùm để con giỏi. Nếu con không học, con chỉ là cục thịt biết đi.

Cũng không có chuyện robot rèn luyện mà cơ thể con săn chắc.

Cũng không có chuyện robot tu dưỡng giùm để con trở thành người có đạo đức.

Công nghệ có tiến đến vũ trụ thì những điều căn bản nhất vẫn là trách nhiệm của mỗi người. Nếu ta giao hết mọi chuyện cho robot thì ta sẽ là người vô ích trên đời, và không cần tồn tại nữa. Nếu con muốn con sẽ là người có giá trị trong một thế giới tiến bộ vượt bậc thì bây giờ con phải ném cái máy game đó vào lửa, rồi đứng dậy chạy bộ, rồi lấy bài vở ra học, rồi tu dưỡng đạo đức từng chút.

Bố mẹ không sống mãi để kiếm cơm cho con ăn suốt đời. Con phải đủ tài giỏi và đủ phẩm chất đạo đức để cống hiến cho đời, và đời cho lại con cơm áo gạo tiền để con nuôi thân.

Đứa bé chỉ đủ hiểu đến đấy, còn chúng ta phải hiểu xa hơn. Công nghệ có tiến đến mấy thì con người cần phải hiểu về luật Nhân quả, về luân hồi, về đạo đức yêu thương nhân ái… Con người cũng không thể đứng mãi ở vị trí phàm tục tầm thường thiện ác lẫn lộn mãi. Con người phải vươn lên vị trí thánh thiện cao siêu. Chúng ta tin rằng đâu đó trong vũ trụ sẽ có những hành tinh mà con người ở đấy phát triển nền văn minh cân đối giữa công nghệ và đạo đức đến tột cùng. Khoa học công nghệ hỗ trợ cho đạo đức, đạo đức kiểm soát công nghệ.

Ta chỉ sợ Địa cầu này phát triển một bên, tập trung hết cho công nghệ, lơ là tu dưỡng đạo đức, thì hậu quả không biết sẽ ra sao. Công nghệ càng phát triển thì sự đòi hỏi gay gắt phải nâng tầm đạo đức của con người là sự thúc đẩy của lương tâm. Ai có lòng lo lắng cho tương lai của nhân loại đều phải ý thức cho bằng được điều này.

 

Nguồn Facebook Nền tảng đạo đức

 

Câu hỏi ôn tập: https://suphu.org/trac-nghiem/cau-hoi-bai-dao-duc-so-31-khong-the-lam-giup/

Correct! Wrong!

Công nghệ có tiến đến vũ trụ thì những điều căn bản nhất vẫn là trách nhiệm của mỗi người. Nếu ta giao hết mọi chuyện cho robot thì ta sẽ là người vô ích trên đời, và không cần tồn tại nữa. Vậy trách nhiệm đó là gì?

Correct! Wrong!

Điều gì robot sẽ gây sự lo ngại nhất cho loài người. Khi mà robot dù có hiện đại đến đâu cũng khiếm khuyết những điều sau đây;

Correct! Wrong!

Con người cần phải xử lý được mối quan hệ giữa phát triển công nghệ với đạo đức như thế nào, hãy chọn phương án đúng nhất?

Correct! Wrong!

Thế nào là khoa học công nghệ hỗ trợ cho đạo đức, đạo đức kiểm soát công nghệ, hãy chọn đáp án đúng nhất?

Correct! Wrong!

Câu hỏi bài đạo đức số 31: Không thể làm giúp
Xin vui lòng đọc lại bài Đạo Đức số 31: Không thể làm giúp ạ.

Share your Results:

Đạo đức - Số 30: Quên công
Đạo đức - Số 32: Kế thừa

Other posts of the serie

0 Shares