Đạo đức – Số 159: Huy động vốn

dao-duc-so-159-huy-dong-von

Trên dãy bàn thứ nhất là các giáo sư đầu ngành các khoa công nghệ, kinh tế, xã hội. Trên dãy bàn thứ hai ở sau, nhưng cao hơn, là các nhà tài trợ. Phía dưới có 3 đoàn đến thuyết trình về các dự án công nghệ cao xin tài trợ để nghiên cứu và sản xuất.

Đoàn thứ nhất bước lên, mở máy chiếu projector lên màn hình về dự án robot sao hỏa:

– Kính thưa các nhà tài trợ, kính thưa các giáo sư quốc tế. Chúng tôi xin được hân hạnh trình bày về dự án robot sao Hỏa.

Hiện nay việc khám phá sao Hỏa, tìm dấu vết sự sống trên sao Hỏa, phát triển sự sống trên sao Hỏa là một định hướng của ngành không gian vũ trụ của tất cả các nước. Nhưng với điều kiện khắc nghiệt của sao Hỏa như hiện nay thì con người không thể đổ bộ lên đó để sống và xây dựng gì được.

Nhóm các nhà khoa học của chúng tôi đã thiết kế xong mô hình robot có thể thay thế con người để hoạt động giai đoạn đầu trên đó. Các robot này, xin lỗi, thông minh hơn rất nhiều người trên Trái đất này, sẽ lên đó tìm hiểu, nghiên cứu, xây dựng nhà ở, đào hầm trú ẩn, tạo nông trại trồng trọt, khai thác nguồn nước, khai thác nguồn năng lượng mặt trời hoặc các nguồn khác, cho đến khi tạo ra hẳn một môi trường thích hợp thì con người sẽ lên sau.

Đây là các tính chất siêu việt của robot sao Hỏa…

Đoàn chiếu màn hình và thuyết minh cặn kẽ đủ thứ. Nhiều tiếng vỗ tay vang lên khi đoàn kết thúc bài thuyết trình của mình.

Đoàn thứ hai tiến lên trình bày về dự án vũ khí thông minh có thể bảo vệ loài người trước các mối đe dọa từ vũ trụ như thiên thạch hay đĩa bay của người ngoài hành tinh. Họ cho rằng từ xa xưa, kẻ tồn tại được là kẻ có sức mạnh chiến đấu. Sự sống Địa cầu muốn tồn tại thì cũng phải có vũ lực siêu đẳng để đánh trước và thắng trước. Tính năng loại vũ khí mà họ thiết kế là một hệ thống có khả năng thả bay lên không gian, thả chìm xuống đáy biển, chiếm cứ các đỉnh núi cao, ẩn sâu trong lòng đô thị nhộn nhịp, rồi phối hợp với nhau để tiêu diệt các mối nguy hiểm từ trong trứng nước….

Đoàn thứ ba lên trình bày về dự án robot dọn rác trong đại dương. Thay vì phải đích thân con người tự lặn xuống dọn rác tràn ngập đại dương, mà các loại rác đó đang tiêu diệt sự sống nhiều sinh vật biển quý giá, bây giờ, ta chỉ cần thả xuống 10 nghìn robot. Các robot này sẽ tung hoành ngang dọc khắp các đại dương, tự tìm năng lượng bằng các đợt sóng vỗ, rồi đi gom rác lại để đưa đến những chiếc tàu sân bay mà xử lý tái chế tất cả. Các robot thông minh này sẽ chỉ gom dọn rác chứ không gom nhầm bất cứ sinh vật biển nào….

Các giáo sư đã hội ý với nhau rất nhiều, trao đổi với các nhà siêu đại gia tài trợ rất nhiều, là nên chọn dự án nào, hoặc nếu chọn cả 3 dự án thì mỗi dự án sẽ được mấy tỉ USD.

Rồi vị giáo sư già đến từ Việt Nam đã phát biểu:

– Kính thưa quý vị, tôi nghĩ chúng ta nên tích hợp cả ba dự án vào một cái chung để tài trợ. Dự án nào cũng siêu tốn kém và mất rất nhiều thời gian. Sao Hỏa thì chỉ là ước mơ và để thỏa mãn nhu cầu chinh phục của khoa học loài người, chứ không thể giúp được cho số đông nhân loại được sống thanh bình hạnh phúc với nhau. Siêu vũ khí thì chỉ là sự lo lắng quá xa vời, và có khi có rủi ro lớn khi kẻ ác độc nào đó chiếm được quyền điều khiển hệ thống siêu vũ khí đó và biến tất cả loài người thành nô lệ.

Tôi đề nghị đưa các công nghệ sao Hỏa và siêu vũ khí vào việc phát triển robot dọn rác trong đại dương. Điều này có lợi lớn cho thế giới. Những ý tưởng công nghệ mà đoàn thứ ba đưa ra còn nhiều khuyết điểm cần bổ sung. Lấy ý tưởng công nghệ của robot sao Hỏa và của hệ thống siêu vũ khí bổ sung vào thì ta sẽ có được siêu hệ thống dọn rác đại dương. Mà cũng không dừng lại ở việc dọn rác đại dương, hệ thống robot đó sẽ nhanh chóng trồng lại các khu rừng cho Trái đất đang bị tàn phá với tốc độ kinh khủng.

Con người đã trồng lại rừng không kịp với tốc độ tàn phá. Nhưng nếu robot tham gia thì tốc độ trồng rừng sẽ nhanh hơn rất nhiều, phủ lại màu xanh cho Trái đất, rồi tiếp theo là sẽ ngăn chặn việc phá rừng phi pháp khắp nơi.

Tôi tha thiết đề nghị các giáo sư đồng thuận với ý kiến của tôi, các nhà tài trợ vĩ đại hãy chấp nhận ý kiến của tôi, để chúng ta xây dựng lại ngôi nhà Trái đất thân yêu này, hơn là bỏ mặc cho nó bị tàn phá rồi vất vả xây dựng sự sống ở hành tinh xa lạ nào khác.

Ta chưa tìm được một chiếc lá xanh trên sao Hỏa, trong khi Trái đất này có sẵn bao nhiêu cánh rừng. Hãy giữ gìn sự sống ở đây trước đã…

Lời của vị giáo sư già người Việt Nam được hoan nghênh nhiệt liệt. Cuối cùng cả 3 đoàn hứa sẽ tập trung công nghệ của họ lại để tạo ra một siêu hệ thống bảo vệ môi trường sinh thái cho Địa cầu. Mọi người đã ký kết hợp đồng ghi nhớ về dự án, tài trợ, và thực thi.

——————————-

Khoa học, công nghệ, kỹ thuật, tiền bạc, rồi cuối cùng phải cần một tấm lòng vĩ đại để định hướng lại tất cả. Mỗi người hãy chuẩn bị tấm lòng cao quý đó để dẩn dắt văn minh nhân loại đi đến hòa bình, hạnh phúc, minh triết đỉnh cao.

 

Nguồn Facebook Nền tảng đạo đức

Morality - Basic concept
Cha mẹ

Other posts of the serie

0 Shares