Đạo đức – Số 154: Chỉ số thịnh vượng

dao-duc-so-154-chi-so-thinh-vuong

Một sinh viên đứng lên thưa với vị giáo sư già:

– Thưa Thầy, con nghe Thầy mới đi dự hội nghị khoa học quốc tế về, vậy hôm nay Thầy có thể kể cho chúng con nghe về nội dung của hội nghị đó chăng?

Vị giáo sư già mỉm cười ra hiệu cho em sinh viên ngồi xuống, rồi ông cũng lấy ghế ra ngồi xuống và nói:

– Hội nghị lần này tổ chức ở Thụy Sĩ, mời các giáo sư danh tiếng của nhiều quốc gia trên thế giới để cùng nhau trao đổi một số vấn đề quan trọng của thế giới, nhất là lĩnh vực kinh tế xã hội môi trường.

Thầy cũng may mắn được mời dự. Dĩ nhiên ngôn ngữ dùng cho hội nghị vẫn là tiếng Anh chính, vài tiếng khác là hỗ trợ. Bởi vậy các em cố gắng học tiếng Anh thật giỏi để sau này có nhiều cơ hội rất hay.

Vấn đề bàn bạc thì nhiều lắm, nhưng có một buổi trao đổi bên lề lại bất ngờ trở thành điểm nóng của hội nghị. Trong buổi trao đổi bên lề đó, có một giáo sư người Đức phát biểu rằng cần phải xác định lại CHỈ SỐ THỊNH VƯỢNG của một quốc gia cho cụ thể. Có thể tổng hợp nhiều chỉ số khác như GDP, tỉ lệ tăng trưởng hằng năm, ngân sách quốc gia mỗi năm, và nhiều số liệu khác để tính ra một CHỈ SỐ THỊNH VƯỢNG của quốc gia đó. Mọi người bàn cãi sôi nổi lắm.

Thầy đứng lên xin phát biểu đóng góp một ý kiến nhỏ về cái Chỉ Số Thịnh Vượng của quốc gia này.

Thầy nói rằng, Chỉ Số Thịnh Vượng của quốc gia nhiều khi không phải là một con số, mà là CON NGƯỜI. Perhaps the Nation’s Prosperity Figure is not a number. It could be humans. Mọi người bị bất ngờ vì ý kiến của Thầy lắm.

Thầy nói rằng, để đánh giá một quốc gia thịnh vượng, ta không nên dựa vào các con số cứng ngắt, mà phải nhìn thấy yếu tố MỀM hơn, đó là con người. Ta phải xét xem trong quốc gia đó có được bao nhiêu những loại người nổi bật như sau:

– Doanh nhân tạo ra công ăn việc làm ổn định cho xã hội nhiều nhất – cái này thì đúng là cần có số liệu để đánh giá.

– Lãnh đạo chiếm được niềm tin của nhân dân nhiều nhất, khiến cho sức mạnh của toàn dân được tập hợp lại.

– Nhà khoa học có nhiều phát kiến đột phá nhiều nhất.

– Nhà kỹ sư có nhiều phát minh ứng dụng được vào đời sống kinh tế xã hội nhiều nhất.

– Nhà hoạt động nghệ thuật có những tác phẩm tạo nên cảm xúc lành mạnh gây cảm hứng cho cộng đồng nhiều nhất.

– Nhà hoạt động tinh thần, tâm linh, có ảnh hưởng tốt đẹp cho đạo đức lối sống của nhiều người nhất.

– Nhà hoạt động thiện nguyện thu hút được nhiều thành phần quần chúng tham gia nhất.

– Nhà hoạt động bảo vệ môi trường có tiếng nói được nhiều người hưởng ứng nhất.

– Nhà giáo dục tạo ra được nhân tài cho đất nước nhiều nhất…

Ví dụ khi ta nói về Hoa Kỳ, ta chẳng biết GDP của họ là cái gì, nhưng sẽ biết ngay Bill Gates, Steve Jobs, Elon Musk… Khi nói về Nga ta cũng chẳng quan tâm đến ngân sách của họ có bao nhiêu, nhưng sẽ nghĩ ngay đến Putin. Khi nói về Nhật bản thì ta cũng không hiểu sự xuất khẩu của họ mạnh thế nào, nhưng sẽ nghĩ ngay đến nhạc sĩ Kitaro… Nhiều con người đã góp phần tô điểm cho sự đáng yêu của đất nước họ. Thế tại sao ta không dùng họ để đánh giá Chỉ Số Thịnh Vượng của quốc gia họ, mà cứ phải là những con số lạnh lùng khô khan. Con người đáng yêu hơn nhiều chứ.

Nhưng ta sẽ rất khó để dùng con người để đánh giá, ta cần con số cụ thể, chỉ bởi vì bộ óc của ta chưa đủ ”mềm” để hiểu về giá trị của con người. Đất nước nào có những con người nổi bật như thế chính là đất nước đang thịnh vượng, sẽ thịnh vượng. Nếu ta dùng con người để đánh giá sự thịnh vượng của quốc gia thì từ nay ta sẽ thúc đẩy các quốc gia xây dựng con người chứ không chạy theo xây dựng con số nữa. Con Người dễ thương hơn Con Số chứ. Đất nước nào có nhiều các con người nổi bật thì đó là đất nước thịnh vượng, bởi vì những con người nổi bật đó sẽ là đầu đàn, sẽ là cảm hứng cho rất nhiều đồng bào của mình cùng tiến lên.

Chắc chắn bên cạnh một con người nổi bật phải là rất nhiều những người không phải dạng vừa. Một người nổi bật là phải đã tạo ra rất nhiều những con người tài giỏi thân cận gần gũi với mình.

Vì thế, hãy đánh giá sự thịnh vượng của một quốc gia theo số người nổi bật mà quốc gia đó thủ đắc được, trên nhiều lĩnh vực.

Khi thầy nói xong, cả hội nghị vỗ tay mãi không dứt.

Cả lớp các sinh viên cũng đứng dậy vỗ tay mãi không dứt. Các em hò reo gọi tên vị giáo sư già vang vọng ra cả sân trường đến cả các phòng khác cũng nghe. Nhiều người bước ra nhìn xem chuyện gì đã xảy ra.

——————————-

Con số sẽ không tồn tại lâu trong ký ức trong tâm tưởng của lịch sử, nhưng Con người lỗi lạc sẽ tồn tại lâu dài trong niềm yêu mến của mọi người. Giá trị của một thời đại, một quốc gia được tạo nên bởi những con người lỗi lạc của thời đại đó, của quốc gia đó. Một quốc gia có uy tín là một quốc gia xuất hiện nhiều người lỗi lạc đủ làm cho thế giới ngưỡng mộ, chứ không phải đó là quốc gia nhiều tiền lắm của.

 

Nguồn Facebook Nền tảng đạo đức

Nhiều hạng đệ tử
Đạo đức - Số 155: Dạy trẻ thông minh

Other posts of the serie

0 Shares