Đạo đức – Số 149: Ứng xử văn minh

dao-duc-so-149-ung-xu-van-minh

Bỗng cả xóm cùng nhận được các bức thư với nội dung giống nhau như sau:

Kính thưa ông bà,

Tôi tên là Lý Xuân Vinh, vừa mua được miếng đất trong khu phố này và sẽ cất nhà để ở không lâu.

Trước khi tìm mua đất ở đây, gia đình chúng tôi đã tìm hiểu nhiều về láng giềng tương lai của mình, và vui mừng nhận ra rằng chúng sắp được về ở gần với những cư dân hiền lành, văn minh, tử tế. Cả khu phố không bao giờ có rác thải vất bừa bãi ngoài đường. Nếu có miếng rác nào rơi vãi thì ai cũng biết là do người chỗ khác đi ngang xả bậy. Trẻ em ở khu phố này lễ độ tôn trọng người lớn. Các bậc phụ huynh ở đây đều dòm ngó con cái lẫn cho nhau để kịp thời phát hiện tệ nạn xâm nhập. Chúng tôi không còn lý do gì để từ chối về với một cộng đồng tốt lành như thế.

Tuy nhiên, trong suốt thời gian chúng tôi cho thi công xây dựng căn nhà thì chúng tôi sẽ gây ra rất nhiều phiền toái cho cả xóm ta. Xe vật liệu sẽ tới lui vào ban đêm làm kinh động giấc ngủ mọi người. Tiếng thợ xây kêu la ơi ới làm mất đi sự yên tĩnh quý giá. Kinh khủng nhất là tiếng cắt gạch men, tiếng cắt thép, tiếng đập tường, tiếng khoan vách… thật là chát chúa khó chịu. Những âm thanh đó sẽ ảnh hưởng đến việc học bài của các cháu, ảnh hưởng đến sức khỏe của các cụ già, ảnh hưởng đến việc làm của cả khu phố ta. Nhiều khi, ngay cả người bình thường khỏe mạnh cũng trở nên biến đổi tâm lý tiêu cực hơn sau khi bị các âm thanh đó tác động cả ngày.

Chúng tôi hiểu rõ cái lỗi của mình trong trường hợp này, và cầu mong sự thông cảm tha thứ của ông bà. Chúng tôi cũng có chuẩn bị kinh phí để khắc phục phần nào hậu quả do việc thi công xây dựng gây ra đối với khu phố. Nếu ông bà cảm thấy cần thay các cửa cách âm thì xin đừng ngại, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại này, 096789999, chúng tôi sẽ cho đội thi công chuyên về cửa cách âm đến đo đạc để thay cửa cho ông bà ngay lập tức.

Vì khoảng 03 tháng nữa thì chúng tôi bắt đầu khởi công xây nhà, nên chúng tôi mong muốn được làm gì đó sớm hơn để bày tỏ tấm lòng yêu quý của chúng tôi với cư dân ở đây trước. Chúng tôi hy vọng các cửa cách âm sẽ được hoàn thành cho ông bà trước khi chúng tôi khởi công.

Trước ngày khởi công, thế nào chúng tôi cũng xin phép được ghé nhà thăm ông bà một chút để xin ý kiến của ông bà về vài vấn đề liên quan.

Trân trọng kính chào ông bà.

P/S, chúng tôi rất mong được ông bà gửi yêu cầu về cửa cách âm ạ.

——————————-

Có vẻ hao tốn đấy, nhưng những cái ta nhận được sau này rất đáng giá. Sống biết nghĩ đến mọi người tuy cực nhưng sẽ là thú vị. Lối sống có tình cảm, có trách nhiệm với cộng đồng, khiến cho ta đi qua một cuộc đời đẹp như mơ. Nó hơn hẳn lối sống chỉ biết nghĩ đến chính mình, rồi sẽ gây nên rất nhiều oan trái phiền toái và tội lỗi.

 

Nguồn Facebook Nền tảng đạo đức

An old man
Đạo đức - Số 150: Một đời người, một rừng cây

Other posts of the serie

0 Shares