Đạo đức – Số 146: Vực của trí tuệ

0 Shares
dao-duc-so-146-vuc-cua-tri-tue

Vị giáo sư già nói:

– Vực của Trí tuệ nghĩa là khả năng ta nhìn thấy được điều nhỏ nhặt nhất cho đến điều to tát nhất, những điều thấp kém nhất cho đến những điều vĩ đại nhất. Bây giờ mỗi em lần lượt đứng lên nêu ra cái phạm vi nhìn thấy của mình từ điều nhỏ nhặt nhất cho đến điều lớn lao nhất, và nói luôn cái ứng dụng cho cái Vực trí tuệ của mình.

Một sinh viên đứng lên phát biểu:

– Thưa thầy, theo con, điều thấp kém nhất trong một ngôi nhà là cái WC, và điều cao cả nhất trong một ngôi nhà là cái bàn thờ. Ứng dụng của cái vực này là để đánh giá sự quán xuyến gia đình của những người trong đó. Nếu họ giữ sạch đẹp từ bàn thờ xuống đến WC thì họ là những người đảm đang.

Một sinh viên khác:

– Thưa thầy, con cho rằng thân phận thấp kém nhất trong xã hội là những người vô gia cư, và thân phận sang quý nhất chính là những tỷ phú đại gia. Ứng dụng của cái vực này là để đánh giá khả năng lãnh đạo của chính quyền sẽ chăm lo được cho từ người vô gia cư lên đến tận các đại gia tỷ phú đều được sống và cống hiến.

Một sinh viên khác:

– Thưa thầy, con nghĩ rằng, sản phẩm bị xem thường nhất là rác thải hoặc nước thải, và sản phẩm được xem trọng nhất là thiết bị liên lạc không dây thông minh có cài đặt trí tuệ nhân tạo. Ứng dụng của cái vực này là để đánh giá sự tiến bộ của một đất nước có thể xử lý sử dụng mọi thứ để không còn cái gì thừa vất đi cả.

Một sinh viên khác:

– Thưa thầy, con cho rằng, người mù chữ là những người kém học thức nhất, còn các tiến sĩ là những người học thức nhất. Ứng dụng của cái vực này là để đánh giá xem hệ thống giáo dục của quốc gia có thể nâng cấp trình độ học thức của mọi người không bỏ sót một ai.

Một sinh viên khác:

– Thưa thầy, con cho rằng, có những kẻ tàn ác giết người cướp của hãm hiếp nằm ở vị trí đáy cặn của xã hội, và có những bậc thánh triết đạo đức từ bi nằm ở đỉnh cao của loài người. Ứng dụng của cái vực này là để đánh giá khả năng tạo ra một xã hội lành mạnh đến mức độ nào, thành phần nào chiếm tỉ lệ cao trong xã hội.

Một sinh viên khác:

– Thưa thầy, con nghĩ rằng, hít thở không khí là nhu cầu căn bản nhất, và sử dụng ma túy là nhu cầu vớ vẩn tai hại nhất. Ứng dụng của cái vực này là để đánh giá khả năng khôn ngoan kềm chế bản thân của mỗi người.

Một sinh viên khác:

– Thưa thầy, con cho rằng cái nhỏ nhất là các hạt của nguyên tử, và cái lớn nhất là vũ trụ. Ứng dụng của cái vực này là để tìm ra các nguyên lý cơ bản của ngành Vật lý lý thuyết.

Một sinh viên khác:

– Thưa thầy, con cho rằng, cái ý niệm yêu thương con người là khởi điểm cơ bản nhất, và cái năng lực kiến tạo một thế giới hòa ái đại đồng là kết cục vĩ đại nhất. Ứng dụng của cái vực này là để con người biết cân nhắc lý tưởng sống vừa thực tế vừa cao siêu của mình.

—————————————————

Mỗi khi bước vào một môi trường mới, ta cố gắng tìm ra điều nhỏ nhặt nhất và điều lớn lao nhất ở đấy, để tập cho mình khả năng cover mọi thứ không bỏ sót điều gì nhé.

 

Nguồn Facebook Nền tảng đạo đức

Pencil and Eraser (collected)
Đạo đức - Số 147: Có và Không

Other posts of the serie

0 Shares
0 Shares