Đạo đức – Số 137: Luật giao thông

dao-duc-so-137-luat-giao-thong

Tiến lần đó đã ngồi chờ ngoài phòng cấp cứu cả buổi cho đến khi Hội được đẩy ra chuyển sang phòng phẫu thuật chỉnh hình. Suốt mấy ngày ròng rã Tiến cứ chăm sóc cho Hội như người nhà ruột thịt vậy. Thì ra là bé trai của Tiến đạp xe đi học, không biết đi thế nào mà rơi vào tình huống nguy hiểm bị xe ô tô lao đến suýt cán. Hội lúc đó đã nhào đến kéo bé ra khỏi vị trí kịp thời. Kết quả chiếc xe đạp nát bét và Hội gãy mất cái chân.

Sau khi Hội tạm ổn thì hai gia đình trở thành thân thiết như anh em ruột.

Sau tết hai gia đình lại ngồi ăn uống chuyện trò. Tiến nhắc lại:

– Từ nay tôi không dám cho cháu đi xe đạp nữa, nguy hiểm quá.

Hội nói:

– Không đi xe đạp rồi lớn lên chút cũng phải đi xe máy, khá giả chút đi ô tô. Chứ ta làm sao ngăn cấm các cháu cả đời được. Cái quan trọng là ta hướng dẫn các cháu đi làm sao cho an toàn.

– Biết làm sao tham gia giao thông an toàn ở thành phố được ạ?

– Tại bạn không hướng dẫn luyện tập cho cháu kỹ trước khi thả cháu ra với đường phố. Bạn có dạy cho cháu luật giao thông và cách đánh giá tình huống nguy hiểm để tránh chưa?

– Tôi nghĩ đi xe đạp thì cần gì học luật cho nhiều, nên chỉ dặn cháu đi bên phải là được rồi.

– Bạn lầm to rồi. Nếu đã bước ra đường phố thì có đi bộ cũng phải biết hết luật giao thông. Ta phải biết tất cả các xe kia phải đi như thế nào để ta chọn lối đi cho mình. Rất nhiều gia đình thả con ra đường phố mà không dạy kỹ nên các cháu không bao giờ trở về nữa. Hầu hết cứ nghĩ chừng nào đi xe máy lấy bằng lái xe máy thì học luật xe máy. Chính vì thế mà xe máy bị xe ô tô cán chết vì không biết xe ô tô đi ra sao.

Người đi xe đạp lại càng chủ quan chẳng cần biết luật gì nhiều nên bị đủ thứ xe cán chết. Xe ô tô thì bị xe container cán chết vì không hiểu cái nhược điểm của tài xế xe đó.

Nói chung, nếu đã ra đường thì phải biết tất cả luật giao thông của tất cả các xe mà giữ cho mình không bị các loại xe đó cán. Xe đạp dễ bị cán nhất vì người đi xe đạp không hề học luật giao thông.

Tiến nói:

– Nhưng đâu có ai buộc người đi xe đạp phải học luật giao thông đâu, bạn à?

– Không ai buộc vì xã hội chậm tiến bộ, nhưng sự an toàn của bản thân buộc mình phải học giỏi luật giao thông khi tham gia giao thông.

Các con của tôi đều rất giỏi luật giao thông, và tôi còn cho các cháu học đoán trước các tình huống nguy hiểm để phòng tránh nữa kìa. Phải đề phòng những kẻ đi sai luật nữa kìa.

Hôm đó thấy cháu của nhà bạn đạp xe đi ngơ ngác là tôi đã đoán thế nào cũng bị nguy hiểm nên tôi tiến nhanh đến gần rồi mới kịp cứu cháu đấy.

Tiến gật gù:

– Đúng là nhờ bạn chu đáo nên đã cứu mạng con tôi, ơn này thật là vô hạn.

—————————————————

Chỉ biết việc của mình thì ta không hòa hợp với mọi người trong cuộc đời này được. Ta biết việc của mình, và phải biết việc của mọi người chung quanh để dễ dàng phối hợp trong công việc và trong cuộc sống.

Tham gia giao thông thì phải biết luật của mình và luật của tất cả các xe khác để biết khi nào phải nhường, khi nào phải đi qua cho nhanh không gây cản trở giao thông người khác. Thậm chí còn phải đề phòng các lái xe ẩu tả non tay nữa.

Người đi bộ và người đi xe đạp bị cán chết nhiều chỉ vì không cần biết luật giao thông mặc dù đã tham gia giao thông. Họ nghĩ mình phương tiện thô sơ thì luật cũng thô sơ, đâu ngờ rằng đã là giao thông công cộng thì tất cả đều phức tạp giống nhau.

Môn luật giao thông phải được dạy kỹ ở cấp tiểu học, giúp các cháu biết rõ quy luật của tất cả các xe. Nếu cháu băng qua đường thì lúc đó đã phải tiếp xúc với đủ loại xe trên cuộc đời này.

Điều này cũng cho một triết lý sống biết điều hơn, là ta phải hiểu về nhau hơn khi đã cùng sống với nhau trên hành tinh này.

 

Nguồn Facebook Nền tảng đạo đức

Đạo đức - Số 136: Bạo lực
Đạo đức - Số 138: Tử vi

Other posts of the serie

0 Shares