Đạo đức – Số 13: Tình yêu cây cỏ

dao-duc-so-13-tinh-yeu-cay-co
Hãy nói cho tôi biết anh yêu cái gì, tôi sẽ nói cho anh biết đạo đức anh đến đâu.
Ta có các bước phát triển của tình yêu thương như sau:
– chỉ yêu bản thân mình. Kẻ này chỉ có một chỗ để đến, đó là địa ngục.
– yêu gia đình mình.
– yêu họ hàng mình
– yêu láng giềng, yêu bạn bè
– yêu đồng nghiệp cơ quan
– yêu đồng chí, đồng đạo, đồng đội, trong cùng hội đoàn
– yêu đất nước
– yêu nhân loại
– yêu động vật, lúc này nên ăn chay.
– và cuối cùng là yêu cây cỏ, thực vật.

Ai cũng nghĩ cây cỏ vô tình, không có có cảm giác khổ vui, không biết suy nghĩ, như đất đá vô tri, nên không cần phải yêu thương cây cỏ làm gì. Chỉ những người có sự tinh tế cao độ, có trí tuệ sâu sắc, có đạo đức bao la, mới có thể yêu thương được cây cỏ.

Cây cỏ tự có sức sống mãnh liệt, nhiều cây có tuổi nghìn năm hơn hẳn con người. Chính cái sức sống mãnh liệt của cây cỏ đã tạo ra môi trường sống cho các loài động vật khác. Con người là đỉnh cao của sự sống, đâu biết rằng mình bước đi trên sự sống của cây cỏ. Cây cỏ đã nâng niu, đã tạo ra sự sống cho loài người. Bởi vậy ai hiểu về sự sống đều phải yêu quý cái nôi của mình, yêu quý cội nguồn của mình, đó là cây cỏ.

Cây cỏ tiếp tục đón lấy ánh nắng chói chang để che chở cho con người, và biến năng lượng của mặt trời thành vật chất để giấu lại muôn triệu năm cho các đời sau. Mùa hè nóng gay gắt, nhưng nếu ta đi băng qua rừng cây thì không khí mát lại ngay. Cây cỏ đã giành lấy cái nóng để che mát muôn loài.

Rễ cây mọc xuống tầng đất sâu để kéo nước lên bề mặt cho các loài sinh sôi phát triển. Nhờ có cây mà ta có ao hồ sông suối. Nhiều hành tinh chứa một nguồn nước lớn ở trong lòng đất, nhưng không có rễ cây kéo nước lên bề mặt, nên hành tinh đó không có sự sống. Địa cầu có rừng cây nên có được nước sát bề mặt đất để sự sống tuôn trào.

Mỗi dáng cây, mỗi dáng cành nhánh, mỗi chiếc lá đều là một tác phẩm nghệ thuật đẹp đẽ của trời đất. Đó là ta chưa nói đến lúc cây trổ hoa rực rỡ thì còn đẹp biết bao nhiêu. Cây ra trái, đa phần là trái cho người và thú ăn được. Còn nếu trái không ăn được thì ắt hẳn có dược tính đặc biệt chữa được bệnh nan y.

Gió thổi cây đong đưa cành lá như đang vận động hòa vui với loài người. Bão tố thì cây oằn mình cản bớt sức gió để bảo vệ cho con người. Mưa lũ thì cây làm chậm lại dòng chảy để bớt nguy hiểm cho con người. Ân nghĩa của cây cỏ với con người là vô hạn.

Chưa cần nói nhiều, ai cảm nhận được sự sống của cây gắn bó với sự sống của mình, đó là người có đạo đức và có trí tuệ. Quanh nhà có vài cây thả bóng trên sân, đủ để ta hạnh phúc trong lòng. Dưới chân có bãi cỏ xanh nâng niu bàn chân Việt, cũng làm niềm vui dẫu đơn sơ. Mấy chiếc lá vàng lìa cành cũng xinh đẹp làm sao. Cánh hoa rụng bay theo gió là những lời thơ bất tuyệt. Chú chim non chíu chít trên cành là trời đất hòa ca….

Ai yêu được cây cỏ là người có đạo đức lớn. Nhất là tình trạng phá rừng đang diễn ra khốc liệt như hiện nay. Ta cố gắng trồng nhiều cây cỏ quanh nhà cũng là chút công đức lành gieo xuống. Còn ai có điều kiện trồng rồi bảo vệ cả trăm hecta rừng thì luật Nhân quả sẽ khiến cho người đó mạng sống bền vững không bị tai nạn thê thảm.

Còn những bậc thánh thì cảm nhận cây cỏ cũng có cấu trúc tâm thức đơn giản, nên không dám làm gì tổn hại cho cỏ cây. Ai yêu được từng chiếc lá xanh, người đó không phải dạng vừa đâu.

Nguồn Facebook Nền tảng đạo đức

Câu hỏi ôn tập: https://suphu.org/trac-nghiem/cau-hoi-bai-dao-duc-so-13-tinh-yeu-cay-co/

Correct! Wrong!

Tại sao cây cỏ tạo ra sự sống, và rừng là cái nôi cho loài người?

Correct! Wrong!

Nhân quả của việc trồng cây, gây rừng và chặt phá rừng là gì?

Correct! Wrong!

Ở thành thị, nhà cửa san sát nhau không có không gian trồng cây, ta nên làm thế nào?

Correct! Wrong!

Nếu như ở những khu vực có nhiều đất trống hay rừng đang bị thưa thớt dần, ta nên làm gì?

Correct! Wrong!

Câu hỏi bài đạo đức số 13: Tình yêu cây cỏ
Xin vui lòng đọc lại bài Đạo Đức số 13: Tình yêu cây cỏ ạ.

Share your Results:

Đạo đức - Số 12: Trung thành
Đạo đức - Số 14: Tử tế

Other posts of the serie

0 Shares