Đạo đức – Số 113: Có những điều vui

dao-duc-so-113-co-nhung-dieu-vui

Vị giáo sư già nói:

– Thầy cám ơn các em đã sôi nổi cho những ý kiến về các thói quen xấu của người Việt khiến người nước ngoài mất thiện cảm. Bây giờ thầy muốn nghe các em nói về những thói quen, tập tục, lối sống, của Việt Nam mà có thể khiến người nước ngoài cảm mến. Cũng vậy, mỗi ý kiến có 45 giây để nêu đáp án, nguyên nhân, và cách phát triển.

Dưới đây là một số ý kiến tiêu biểu:

– Thưa Thầy, con cho rằng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 nêu bật tinh thần tôn sư trọng đạo là nét đẹp văn hóa của Việt Nam. Nguyên nhân bắt nguồn từ đạo đức của dân tộc. Phát huy bằng cách giới thiệu cho thế giới học tập.

– Lòng hiếu kính cha mẹ. Nguyên nhân, vì người Việt biết giữ đạo đức gốc. Phát huy, giới thiệu cho bạn bè thế giới.

– Tình yêu nước nồng nàn. Nguyên nhân, cội nguồn Âu Lạc thiêng liêng. Phát huy, ai cũng phải tham gia học tập và xây dựng đất nước.

– Tính thảo ăn, có gì ngon đem chia sẻ. Nguyên nhân, tính cộng đồng cao. Phát huy, đối xử tốt với du khách nước ngoài.

– Bạn bè dạy nhau cùng học giỏi. Nguyên nhân, có tục ngữ học thầy không tày học bạn. Phát huy, tạo điều kiện cho lớp học phụ đạo lẫn nhau.

– Sợ tội phước. Nguyên nhân, vì ảnh hưởng tục ngữ Gieo gió gặt bão, ở hiền gặp lành. Phát huy, đưa luật Nhân quả thành môn học chính thức.

– Tính cộng đồng làng xóm rất cao nhất là ở miền Bắc. Nguyên nhân, từ thời bắc thuộc xưa, quan lại Tàu cai trị ở tầng cao, bỏ mặc người Việt tự quản ở xóm làng. Phát huy, xây dựng tính tương trợ trong làng xóm.

– Kính trọng người cao tuổi. Nguyên nhân, tin tưởng người lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm sống và có nhiều đạo lý thánh hiền. Phát huy, trẻ giữ lễ phép với người lớn.

– Lời nói lễ độ dạ thưa kính cẩn. Nguyên nhân, đạo đức phẩm giá của con người được đánh giá qua lời nói lễ độ từ xưa. Phát huy, dạy cho các thế hệ mai sau hiểu để bảo tồn và giới thiệu cho thế giới.

– Ngày tết rất quan trọng, vui vẻ, đầy tình nghĩa và thiêng liêng. Nguyên nhân, lấy đó làm ngày định hướng cho cả năm. Phát huy, giữ gìn tình nghĩa bằng ngày tết truyền thống.

– Tín ngưỡng thờ cúng các anh hùng dân tộc. Nguyên nhân, người Việt xem tổ quốc là cao cả nhất. Phát huy, yêu cầu các tôn giáo dạy tín đồ về lòng yêu nước.

– Quý trọng khách nước ngoài. Nguyên nhân, người Việt tự nhiên hiếu khách nước ngoài. Phát huy, giúp du khách hiểu thêm về văn hóa Việt Nam.

– Người Việt không phân chia đẳng cấp, thân thiện với nhau dễ dàng. Nguyên nhân, từ xưa ai học giỏi thi đỗ làm quan. Phát huy, cứ thế mà tiếp tục.

——————————————

Nước ta nhiều cái hay mà mình không hiểu hết để khai thác. Ta có thể lập một khu du lịch văn hóa bằng cách tạo ra một làng truyền thống. Các nhân viên vào vai dân làng. Du khách đến thăm được đón tiếp và đối xử theo lòng hiếu khách của Việt Nam, được đãi các món ăn truyền thống, được nghe giới thiệu về tập quán văn hóa Việt, được học võ thuật cổ truyền Việt Nam, được dạy thiền của Việt Nam, được hướng dẫn cách lễ bái các vị thần thánh là những anh hùng của dân tộc, và được tặng quà lưu niệm đầy ý nghĩa.

 

Nguồn Facebook Nền tảng đạo đức

Đạo đức - Số 112: Có những nỗi nhục
Đạo đức - Số 114: Tận cùng của ước mơ

Other posts of the serie

0 Shares