Chỉ còn 30 năm

chi-con-30-nam

Một số dữ liệu khoa học chỉ ra rằng thế giới chỉ còn sống được 30 năm nữa chiếu theo tốc độ nóng lên từng ngày như thế này. Khi đạt ngưỡng 60 độ Celcius thì hơn phân nửa giống loài biến mất, trong đó có con người. Với tốc độ nóng lên từng ngày thế này thì ngưỡng 60 độ Celcius không phải là quá xa vời nữa, có thể ập đến rất nhanh, nhanh hơn cả dự kiến. Những ai có phương tiện tránh nóng nhân tạo thì cũng sẽ trở nên cô độc và cũng không tồn tại lâu. Nguyên nhân thì ta biết rồi, sự tăng nhiệt toàn cầu, global temperature rising, do khí thải công nghiệp, khí methane, dioxide carbon, trại chăn nuôi bò, và đặc biệt là do mất rừng.

Nếu biết rằng ta chỉ còn sống được 30 năm nữa, vậy bây giờ ta sẽ làm gì? Dưới đây là một số ý kiến đại diện tiêu biểu:

– Ta sẽ tìm cách hưởng thụ dục lạc càng nhiều càng tốt để chết không tiếc nuối.

– Ta sẽ khép mình lo tu niệm quyết liệt để hy vọng chết rồi ta sẽ được sinh lên cõi cao.

– Ta sẽ bỏ hết hận thù hơn thua để sống tử tế với nhau từng ngày mà chờ cái chết đến.

– Ta yêu cầu lãnh đạo các nước nhanh chóng bắt tay nhau trong đoàn kết yêu thương để thế giới này được sống trong thanh bình, thật thà, đại đồng và hạnh phúc trước khi cái chết kéo đến dần dần đầy thảm khốc.

– Ta kêu gọi các nhà khoa học khẩn trương tìm ra giải pháp ngăn chận sự tăng nhiệt toàn cầu, và yêu cầu các nước góp tiền để thực hiện giải pháp đó. Nhưng không biết các nhà khoa học có tìm được giải pháp nào kịp trước khi tận thế hay không.

– Ta đồng lòng kêu gọi cả thế giới tạm thời gác bỏ tất cả mọi dự án khác, dồn tất cả sức lực để trồng lại tất cả rừng cho thế giới, vì nếu trồng kịp rừng trên toàn thế giới thì chỉ trong mười năm nhiệt độ toàn cầu sẽ bị kìm hãm lại liền, không tăng cao nữa, và loài người có cơ may sống sót.

Bạn sẽ chọn ý kiến nào, và sẽ làm gì để cho ý kiến đó trở thành hiện thực?

 

Nguồn BKY

Đạo đức - Số 151: Bạn bè
Từ thuở nào
0 Shares