Chết hàng loạt

chet-hang-loat

Bỗng nhiên cá chết hàng loạt, bỗng nhiên tôm chết trắng ao, bỗng nhiên cả triệu con cá tấp vào bờ nằm ngoi ngóp rồi chết đầy bãi biển.

Ta cho rằng nước bị ô nhiễm nên cá tôm chết đồng loạt. Cũng đúng, nhưng chưa đúng hết. Nếu ta là tôm hay cá thì ta sẽ hiểu tại sao chúng kéo nhau chết cả đám, chết đoàn kết, chết phong trào như vậy.

Khi con người buồn quá thì sức khỏe bị ảnh hưởng, bị phát bệnh. Vài người buồn quá cũng ngã ra chết. Còn buồn chưa đủ làm ta tự nhiên lăn đùng ra chết, mà nếu muốn chết thì phải làm hành động tự sát.

Sức khỏe con người, bản năng sống của con người mạnh nên buồn ít khi làm ta chết. Tôm cá, xin thưa, cũng biết buồn, mà buồn thì chết rất nhanh. Loài thủy sinh bản năng sống rất kém, buồn là lăn ra chết liền.

Thế tôm cá cũng biết buồn à?

Chúng sinh có tâm thức đều biết buồn biết vui cả. Tôm cá cũng biết buồn biết vui như thế cả. Tuy nhiên cái cảm giác buồn vui của tôm cá không rõ ràng như động vật cấp cao. Đến khi buồn quá thì tôm cá chết tức khắc, không giống con người chịu đựng nỗi buồn dai dẳng hơn, khó chết hơn.

Thế cái gì làm tôm cá buồn?

– Mật độ dày quá, sống chen chúc quá, tôm cá có thể buồn chết liền.

– Nước nhiều hóa chất, tuy không phải độc hại, nhưng mùi vị khó chịu quá, buồn chết liền. Nuôi tôm cá dùng chế phẩm phi tự nhiên nhiều quá cũng gây khó chịu cho các loài thủy sinh.

– Hồ ao buồn tẻ đơn điệu cũng làm buồn chết.

– Xuất hiện một giống loài quái vật khủng khiếp ở ngoài khơi xa, phát ra tần số đe dọa cả khu vực, thế là cả bầy cá kinh sợ chạy tạt vào bờ chết hết.

– Động đất rần rần dưới đáy biển làm cá kinh sợ đến chết.

– Còn nước nhiễm độc hóa chất bảo vệ thực vật thì chết là chuyện đương nhiên.

Tâm lý tiêu cực giết các loài thủy sinh rất nhanh, nhưng làm sao kiểm tra tâm lý các loài thủy sinh ạ? Hãy yêu thương chúng thì ta sẽ hiểu chúng.

 

Nguồn BKY

Yêu nước
Đứng vào vị trí tôi
0 Shares