Chất lượng cuộc sống

chat-luong-cuoc-song

Chất lượng cuộc sống là một khái niệm mới, nghe rất hay, chỉ cho các yêu cầu cơ bản của cuộc sống cần phải được đáp ứng để cuộc sống mỗi người được bình an và cao hơn nữa là được hạnh phúc. Ví dụ như bữa ăn mà kém dinh dưỡng cũng làm cho chất lượng cuộc sống kém đi. Hoặc như rác bẩn quanh nhà, dòng kênh đen thối gần khu dân cư… cũng làm cho chất lượng cuộc sống kém đi. Nếu gần khu dân cư có rừng cây xanh, chim chóc kéo về, khí hậu mát mẻ, giúp chất lượng cuộc sống cao hơn.

Sức khỏe, kiến thức, sự khôn ngoan, thái độ lịch sự văn minh, sự sạch sẽ cơ thể răng miệng… cũng đóng góp vào chất lượng cuộc sống.

Có vài yếu tố làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người khác, đôi khi có nguy cơ gây án mạng, đó là khói thuốc, hay tiếng ồn.

Đừng nói là âm lượng này trong mức độ cho phép, đừng nói là âm thanh trong thời gian cho phép. Tiếng ồn, loại âm thanh mà tôi không mong muốn, dù nhỏ hay lớn, dù ở bất cứ giờ giấc nào, đều đánh vào tinh thần, đánh vào tâm lý, đánh vào sức khỏe, đánh vào CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG của tôi.

Luật pháp phải giúp bảo vệ chất lượng cuộc sống của tôi khi có người gây tiếng ồn vào không gian riêng tư của tôi. Ai muốn hát hò, cưa cắt, đập gõ gì đó, buộc phải giấu âm thanh trong nhà mình. Họ có bổn phận phải cách âm căn nhà trước khi gây ra âm thanh mà láng giềng không mong muốn. Nếu vi phạm, cần có lực lượng chức năng đến xử lý ngay. Nếu ta muốn hội nhập văn minh thế giới thì ta phải có các quy định nghiêm nhặt bảo vệ chất lượng cuộc sống của mọi người như thế.

Đừng đổ thừa tại bia rượu hay thuốc thang gì, chính âm thanh tra tấn hàng xóm đã là nguyên nhân gây nên cái chết đau đớn cho chủ nhân của nó. Cán bộ địa phương cần có ý thức rất cao về rác thải và âm thanh phá hoại chất lượng cuộc sống của người dân để đừng vô cảm.

 

Nguồn BKY

Phường tiên phong
Phòng và chữa bệnh tiểu đường
0 Shares