Cảm niệm Thành Đạo 2009

cam-niem-thanh-dao-2009

Có những điều đi xuống làm nhiều điều khác đi lên. Có những hạt mưa rơi xuống làm cây lá vươn lên. Có những bóng chiều buông xuống làm trăng sao bay lên. Có những khi nước mắt rơi xuống lại làm hạnh phúc đứng lên. Có những tiếng ca thả xuống làm tâm hồn ta nâng lên…

Mấy nghìn năm xưa, có một người lặng lẽ ngồi xuống dưới cội cây Assatha đã khơi lên ước mơ thánh thiện của thế giới này mãi mãi.

Tất cả mọi người đều có ước mơ, tất cả mọi người đều có hy vọng. Chính vì có ước mơ và hy vọng mà con người chấp nhận khổ đau khó nhọc để đi qua cuộc sống trần gian đầy khó khăn bất trắc này. Nhưng những điều mà con người ước mơ chỉ là những chuyện cơm ăn áo mặc, tiền bạc lợi danh, yêu thương thù hận rất bình thường mà đôi khi cũng rất tầm thường. Ta yêu kính Người vì Người đã thắp lên cho thế giới này một ước mơ thanh cao tuyệt đối.

Ước mơ Người đem cho ta vượt ngoài những danh lợi hơn thua nhỏ nhoi, và đã hướng ta về thánh vị giác ngộ phi thường. Người đã mở tầm mắt ta nhìn ra cả một bầu trời mới; Người đã cho tim ta một tình thương yêu mới. Từ đây ta biết trải lòng ra thương yêu muôn loài, biết thế gian vô thường không có gì bền chắc, chỉ có đạo giải thoát là vô tận mênh mông. Ta vẫn sẽ sống hiền lành bình thường với mọi người, nhưng đã bắt đầu gieo từng chút nhân tu hành giác ngộ.

Khi nào sẽ giác ngộ là chuyện của trời đất, của nhân duyên, của chư Phật. Còn ta chỉ nguyện lòng tinh tấn chịu thương chịu khó trong từng phút giây hiện tại, không thắc mắc tương lai, không hoài vọng quá khứ, nhẫn nhục trả nghiệp xưa, siêng năng tạo phúc mới, không giải đải, chẳng ham mau, lòng kiên cường không thay đổi.

Mỗi năm một lần ngồi lại bên nhau để tưởng nhớ ngày đức Phật thành tựu Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác dưới cội cây Assatha, chúng ta lại được huân tập thêm sức mạnh thiêng liêng mầu nhiệm để có thể vững vàng đi trong luân hồi khổ đau này hướng về mục tiêu giác ngộ.

TRÍCH CẢM NIỆM THÀNH ĐẠO 2009

 

Nguồn Facebook Thiền Tôn Phật Quang

Cảm niệm Thành Đạo 2017
Cảm niệm Thành Đạo 2011
0 Shares