Cách ứng xử khi bị oan ức

cach-ung-xu-khi-bi-oan-uc

Sống trên đời không ít lần ta bị hiểu lầm, bị kết tội oan. Thôi thì cứ cho rằng chắc kiếp nào mình cũng hiểu sai về người khác. Nhưng cái quan trọng là thái độ, tâm trạng của ta khi bị oan ức sẽ ra sao.

Có hai trường hợp ta bị oan, một là oan suông, không có lý do gì, hai là oan vì ta chấp nhận để đạt được mục tiêu cao thượng hơn. Câu chuyện trên là trường hợp bị oan để cứu người. Vì động cơ là điều thiện nên nhân vật có thái độ bình thản, chấp nhận. Còn khi không có động cơ cao thượng, đa số chúng ta rất đau khổ, phiền não, tức giận. Có người bị oan ức không giải bày được đã tự sát.

Kẻ gây sự oan ức cho người khác cũng có nhiều loại khác nhau. Có khi chỉ vì hiểu lầm, nhưng ngang bướng hung dữ làm lớn chuyện. Có khi vì chủ tâm muốn hại người mà gây chuyện oan sai để vu khống, gài tội, đẩy người vào đường cùng tuyệt vọng. Có tổ chức hoạt động chính trị chuyên bịa đặt đủ điều để nói xấu đối thủ. Có tổ chức nước ngoài muốn can thiệp vào nội tình quốc gia để phá rối lật đổ nên dựng chuyện động trời kết tội chính phủ, rồi kêu gọi nghị quyết quốc tế đồng thuận tấn công vũ trang đánh chiếm nhà nước người ta. Có khi chỉ đặt điều bạn bè chọc nhau cho vui.

Ai cũng có thể là nạn nhân của điều oan ức, thế nên sống trên đời này phải có kỹ năng chịu đựng xử lý khi bị oan.

Nguồn Facebook Thiền Tôn Phật Quang

Ý nghĩa Vu Lan
Gốc và ngọn
0 Shares